Có được giữ nguyên số chứng minh khi đổi qua thẻ căn cước công dân không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 10/04/2019

Tôi được biết thẻ chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng trong thời hạn 15 năm. Ban biên tập cho tôi hỏi, nếu tôi đổi qua thẻ căn cước công dân thì số chứng minh nhân dân của tôi có được giữ nguyên không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  • Có được giữ nguyên số chứng minh khi đổi qua thẻ căn cước công dân không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định Tại Khoản 1 Điều 18 Luật căn cước công dân 2014' onclick="vbclick('3F6C6', '290159');" target='_blank'>Điều 18 Luật căn cước công dân 2014, thì Thẻ Căn cước công dân có những thông tin sau đây:

   - Mặt trước thẻ có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn;

   - Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.

   Theo quy định hiện hành thì mã số thẻ căn cước công dân công dân là 12 số, còn mã số chứng minh nhân dân là 9 số. Vậy nên khi bạn được cấp Căn cước công dân thì mã số chứng minh cũ không giống với số cũ bạn nhé.

   Hiện tai, tuy Luật căn cước công dân 2014 đã có hiệu lực, nhưng trên thực tế không phải tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân, đối với người được cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân bạn nhé. Và tuy khi được cấp thẻ căn cước công dân, mã số trên đó có sự thay đổi nhưng các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

   Làm lại thẻ căn cước công dân có phải đính chính các giấy tờ liên quan không?

   Ban biên tập thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn