Có được đăng ký kết hôn khi đang hưởng án treo không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 22/11/2022

Có được đăng ký kết hôn khi đang hưởng án treo không? Sau đám cưới bao lâu phải đi đăng ký kết hôn để không bị phạt? Không có Sổ hộ khẩu có được đăng ký kết hôn không?

  • Có được đăng ký kết hôn khi đang hưởng án treo không?

   Bạn trai em đang chấp hành án treo. Do thời gian tìm hiểu đã lâu, hai bên gia đình đều mong muốn chúng em sớm kết hôn. Vậy chúng em có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trong thời điểm bạn trai em đang hưởng án treo có được không ạ? Mong LS tư vấn. Em cảm ơn.

   Trả lời:

   Điều kiện được kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Dựa vào điều kiện và các hành vi bị cấm nêu trên thì không có quy định về việc người đang chấp hành hình phạt tù không được kết hôn.

   Như vậy, trong trường hợp này, dù bạn trai bạn đang chấp hành bản án hình sự nhưng nếu hai bạn thỏa mãn điều kiện kết hôn và không thuộc hành vi bị cấm thì sẽ vẫn được kết hôn như mọi công dân khác. Hai bạn hoàn toàn được phép đăng ký kết hôn trong thời điểm này.

   Sau đám cưới bao lâu phải đi đăng ký kết hôn để không bị phạt?

   Tôi tên MT 02 tháng nữa là đến ngày cưới của tôi, tôi có nghe một số người bạn nói là sau khi đám cưới phải tranh thủ đi đăng ký kết hôn nếu không sẽ bị phạt, như thế có đúng không? Cụ thể hơn, nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi: Sau đám cưới bao lâu phải đi đăng ký kết hôn để không bị phạt?

   Trả lời:

   Tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về đăng ký kết hôn như sau:

   - Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

   Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

   - Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

   Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:

   - Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   + Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   + Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   + Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   + Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   - Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Như vậy, pháp luật không có quy định nào về việc sau đám cưới bao lâu thì phải đăng ký kết hôn, do đó ý kiến mà các bạn của bạn nói là không đúng, việc bạn chậm làm thủ tục hoặc không làm thủ tục đăng ký kết hôn cũng không bị phạt. Tuy nhiên, việc đăng ký kết hôn sau đám cưới là điều cần thiết để xác lập quan hệ vợ chồng, còn việc tổ chức lễ cưới chỉ là hình thức. Để được pháp luật công nhận là vợ chồng bạn cần đăng ký kết hôn.

   Không có sổ hộ khẩu có được đăng ký kết hôn không?

   Luật sư ơi cho em hỏi, hiện tại em đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Em và người yêu dự định sẽ về quê (2 đứa cùng quê) để đăng ký kết hôn và làm đám cưới. Nhưng hiện tại gia đình em bị mất sổ hộ khẩu, đang chờ cấp lại. Vậy em có được đi đăng ký kết hôn không? Hay em phải đợi khi nào nhà có sổ hộ khẩu rồi mới đi đăng ký kết hôn được?

   Trả lời:

   Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   - Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

   Nam, nữ đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn trên đây có yêu cầu kết đăng ký kết hôn xuất trình một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã (trừ một số trường hợp như là có yếu tố nước ngoài,...) để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các giấy tờ sau đây:

   - Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; hai bên nam, nữ có thể sử dụng 01 Tờ khai chung;

   - Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước láng giềng cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ xác nhận công dân nước láng giềng hiện tại là người không có vợ hoặc không có chồng;

   - Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

   Như vậy, căn cứ quy định trên đây thì pháp luật không quy định phải xuất trình Sổ hộ khẩu khi đăng ký kết kết hôn. Đồng nghĩa, không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu thì nam, nữ mới được đăng ký kết hôn.

   Do đó, trường hợp gia đình bạn mất sổ hộ khẩu, đang chờ cấp lại, thì bạn và người yêu vẫn có thể đăng ký kết hôn nếu đáp ứng đủ các điều kết hôn (được trích dẫn trên đây) mà không phải đợi đến lúc có sổ hộ khẩu mới.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn