Có được phụ cấp thêm trong thời gian thời gian kéo dài phục vụ tại ngũ?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 08/09/2016

Hiện nay tôi đang tại ngũ, nếu tính thời gian tại ngũ thì còn 2 tháng nữa tôi đã hoàn thành Nghĩa vụ quân sự. Mới đây tôi được thông báo là sẽ kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thêm 3 tháng để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Xin hỏi, việc kéo dài thời gian phục vụ quân đội như vậy có đúng không, trong thời gian kéo dài tôi có được hưởng thêm phụ cấp không?

  • Tại Điều 21 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ, như sau:

   “1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

   2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

   a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

   b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

   3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ”.

   Như vậy, việc kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ đối với bạn hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian kéo dài này, theo quy định tại tại khoản 1, Điều 4 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2016 thì ngoài chế độ phụ cấp quân hàm được hưởng theo quy định, thì từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi, hàng tháng bạn sẽ được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

   Cũng lưu ý thêm, khoản phụ cấp thêm này không áp dụng đối với hạ sĩ quan, binh sĩ đang chờ chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng; chờ đi học, dự thi tuyển sinh; đang học ở các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội và các trường hợp khác.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn