Tai nạn lao động - Ai giải quyết chi phí điều trị

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 25/08/2016

Em có một đồng nghiệp làm ở Xí nghiệp CTCC huyện Bến Cát, vừa qua bị TNLĐ mà không do lỗi của người lao động (theo biên bản điều tra tai nạn), với tỷ lệ thương tật 60% (theo biên bản giám định Y khoa tỉnh Bình Dương). Hiện nay, Xí nghiệp CTCC huyện Bến Cát nói: "Cơ quan không có nguồn nên không chi trả lại chi phí điều trị thương tích cho người lao động". (theo em biết anh này bị tai nạn rất nặng và chi phí điều trị rất tốn kém). Vậy BHXH tỉnh Bình Dương cho em hỏi: 1/ Xí nghiệp CTCC huyện Bến Cát giải quyết vậy đúng không? 2/ Nếu được chi trả thì cơ quan nào chịu trách nhiệm? Em xin cảm ơn ạ!

  • Điều 144 Bộ Luật lao động 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệpnhư sau:

   - Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

   - Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

   1. Xí nghiệp CTCC huyện Bến Cát phải thanh toán chi phí quy định tại Điều 144 Bộ Luật lao động 2012. Việc trả lời "Cơ quan không có nguồn nên không chi trả lại chi phí điều trị thương tích cho người lao động" là vi phạm pháp luật.

   2. Khi điều trị ổn định vết thương với tỷ lệ thương tật 60% thì BHXH sẽ chi trả hàng tháng với mức là 88% mức lương tối thiểu chung.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn