Số ngày mà công ty được chậm trả lương?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 01/06/2022

Số ngày mà công ty được chậm trả lương? Có bắt buộc phải trả lương qua thẻ ATM? Trả lương qua ATM, công ty hay NLĐ phải chịu phí? 

  • Số ngày mà công ty được chậm trả lương?

   Mình muốn hỏi, công ty được chậm trả lương cho người lao động bao nhiêu ngày vậy ạ? Tại công ty mình tháng này vẫn chưa trả lương nên mình có thắc mắc.

   Trả lời: Theo Khoản 4 Điều 97 Bộ luật lao động 2019 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:

   Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

   Như vậy, công ty có thể chậm trả lương cho nhân viên không quá 30 ngày. Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì công ty phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền bằng số tiền lãi của số tiền chậm trả tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty mở tài khoản trả lương cho NLĐ.

   Có bắt buộc phải trả lương qua thẻ ATM?

   Cho mình hỏi, công ty mình hiện nay đang trả lương bằng tiền mặt. Không biết là theo quy định BLLĐ 2019 thì có bắt buộc công ty trả lương qua thẻ ATM không?

   Trả lời: Theo Điều 96 Bộ luật lao động 2019 quy định về hình thức trả lương như sau:

   - Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

   - Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

   Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

   - Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Như vậy, tùy vào tình hình thực tế thì người sử dụng lao động có thể lựa chọn hình thức trả lương qua tài khoản hoặc tiền mặt. Do đó, không bắt buộc phải trả tiền lương qua thẻ ATM.

   Trả lương qua ATM, công ty hay NLĐ phải chịu phí?

   Em vừa ký hợp đồng lao động chính thức, công ty em có thỏa thuận trả lương qua thẻ TP Bank. Em không biết là em làm thẻ ATM cũng như phí chuyển lương thì do em chịu hay công ty chịu ạ?

   Trả lời: Theo Khoản 2 Điều 96 Bộ luật lao động 2019 quy định về hình thức trả lương như sau:

   Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng.

   Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

   Căn cứ quy định trên, khi người sử dụng lao động có thỏa thuận trả lương qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) thì người sử dụng lao động phải chịu các chi phí liên quan đến việc mở thẻ và chuyển tiền lương.

   Do đó, bạn không phải chịu phí mở tài khoản và chuyển tiền lương.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn