Người lao động được thanh toán tiền tàu xe như thế nào nếu gộp thời gian nghỉ hàng năm vào phép tết?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 20/12/2022

Người lao động được thanh toán tiền tàu xe như thế nào nếu gộp thời gian nghỉ hàng năm vào phép tết? Người lao động được trả lương như thế nào nếu đi làm vào ngày tết? Quy định về ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động?  

Chào anh/chị, sắp tới đây là tết âm lịch, tôi đang có ý định dồn phép năm vào phép tết và xin nghỉ luôn. Khi về quê tôi thường đi bằng xe khách và việc về quê trong những ngày lễ, nghỉ phép năm thì nơi làm việc đều có hỗ trợ một khoản tiền cho tôi. Riêng năm nay tôi muốn dồn phép năm và tết lại  nghỉ một lần để sang năm ở lại làm tết. Tôi muốn hỏi, nếu năm nay tôi dồn cả phép năm và phép tết lại để nghỉ thì tôi sẽ được hỗ trợ tiền tài xe như thế nào ạ? Nếu năm sau tôi muốn ở lại làm tết thì mức lương làm tết sẽ được tính ra sao ạ?

Mong anh/chị tư vấn!

  • Người lao động được thanh toán tiền tàu xe như thế nào nếu gộp thời gian nghỉ hàng năm vào phép tết?

   Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác như sau:

   1. Tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm theo khoản 6 Điều 113 của Bộ luật Lao động do hai bên thỏa thuận.

   2. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

   3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.

   Khoản 6 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

   Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

   Pháp luật quy định với các kỳ nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy thì tiền tàu xe của người lao động trong những ngày này sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận.

   Vậy, khi bạn gộp phép năm và phép tết để nghỉ thì tiền tài xe đi lại của bạn sẽ do bạn và nơi bạn làm việc thỏa thuận.

   Hình từ internet

   Người lao động được trả lương như thế nào nếu đi làm vào ngày tết?

   Điều 98 Bộ luật lao động 2019 quy định về lương của người lao động khi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

   4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Người lao động làm thêm giờ vào ngày tết thì được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ. Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày tết thì người lao động còn được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường và thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ lễ, tết.

   Vậy, nếu bạn ở lại làm vào dịp tết bạn sẽ được trả ít nhất 400% lương và nếu bạn làm thêm giờ vào ngày tết thì bạn còn được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường và thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ lễ, tết.

   Quy định về ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động?

   Điều 112 Bộ luật lao động 2019 quy định về ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động như sau:

   1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

   c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

   d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

   đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

   e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

   2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

   3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

   Trên đây là quy định của pháp luật về ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn