Nghỉ việc không báo trước phải bồi thường thiệt hại đúng không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 24/09/2020

Công ty tôi có một nhân viên nghỉ việc nhiều ngày không có ly do và cũng không xin phép. Khi chúng tôi liên hệ được với nhân viên này thì nhân viên này bảo là nghỉ việc luôn. Vấn đề này ảnh hưởng đến công việc của công ty tôi. Như vậy chúng tôi có được yên cầu nhân viên này bồi thường thiệt hại hay không? Trường hợp này pháp luật quy định như thế nào? Chúng tôi ký hợp đồng xác định thời hạn là 12 tháng với nhân viên này từ tháng 1/2020. Mong Ban biên tập giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

  • Nghỉ việc không báo trước phải bồi thường thiệt hại đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này nhân viên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động 2012. Nhân viên này đã vi phạm cả điều kiện được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và vi phạm về thời gian báo trước theo Khoản 1,2 Điều 37 Bộ luật này.

   Cho nên trong trường hợp này sẽ được xử lý theo Điều 43 Bộ luật này, quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Cụ thể:

   - Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   Từ các căn cứ trên thì công ty bạn có quyền yêu cầu nhân viên này bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của nhân viên trong những ngày không báo trước.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn