Lao động chưa thành niên mới 14 tuổi có đi làm phục vụ được không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 04/08/2022

Lao động chưa thành niên mới 14 tuổi có đi làm phục vụ được không? Người lao động có được tạm ứng lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc không?

Xin chào Luật sư. Cho em hỏi, hiện nay em 14 tuổi và thấy có nhiều tiệm cafe đang tuyển nhân viên vị trí phục vụ thì em có thể làm công việc phục vụ này không? Người lao động có được tạm ứng tiền lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc không?

Mong anh chị tư vấn. Em cảm ơn.

 

  • 1. Lao động chưa thành niên mới 14 tuổi có đi làm phục vụ được không?

   Tại Điều 143 Bộ luật lao động 2019 quy định lao động chưa thành niên, theo đó:

   1. Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.

   2. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.

   3. Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

   4. Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này.

   Theo Phụ lục II danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến 15 tuổi được làm ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, như sau:

   1. Biểu diễn nghệ thuật.

   2. Vận động viên thể thao.

   3. Lập trình phần mềm.

   4. Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

   5. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

   6. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

   7. Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

   8. Nuôi tằm.

   9. Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

   10. Chăn thả gia súc tại nông trại.

   11. Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

   12. Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

   Theo đó, đối chiếu các quy định trên, người dưới 15 tuổi chỉ được làm những công việc được nêu ở trên nên người 14 tuổi không được đi làm công việc phục vụ tại các quán cafe .

   2. Người lao động có được tạm ứng lương trong thời gian tạm đình chỉ công việc không?

   Căn cứ Điều 128 Bộ luật lao động 2019 về tạm đình chỉ công việc, theo đó:

   1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xem xét tạm đình chỉ công việc là thành viên.

   2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

   Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

   3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

   4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

   Như vậy, trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động vẫn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn