Công ty chậm trả lương, nhân viên phải làm thế nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 17/04/2019

Công ty em có tất cả gần 30 nhân viên trong đó có 1 kết toán, 1 quản lý và hơn 25 công nhân may thời trang. Nhưng từ tháng 2 (tết vô) đến nay công ty đang chậm trả lương cho chúng em mặc dù thấy đơn hàng của công ty vẫn xuất đi đều đều. Chúng em có liên hệ thì bên công ty trả lời đơn hàng đi nhưng tiền thì chưa về nên chúng em ráng đợi thêm. Nhưng với lương công nhân và mới tết vô, tiền đã tiêu hết rồi. Hiện nay chúng em thất sự rất khó khăn. Mong luật sư hướng dẫn giúp cách nào để yêu cầu công ty trả lương được không ạ?

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

   Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động và theo quy chế của công ty (không trái với quy định của pháp luật).

   Tuy nhiên, nếu trong trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định pháp luật cho phép người sử dụng được chậm trả lương cho người lao động, nhưng thời hạn chậm trả lương không được quá 01 tháng và phải trả thêm một khoản tiền tại thời điểm trả lương cho người lao động.

   Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì từ tháng 02 đến nay (khoảng giữa tháng 4/2019) nhưng công ty vẫn chưa trả lương cho người lao động. Mặc dù đơn hàng của công ty xuất đi nhiều, người lao động đã có liên hệ nhưng công ty vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ chi trả tiền lương với lý do đơn hàng đi nhưng tiền thì chưa về.

   Qua đó, có thể thấy công ty đã chậm lương của người lao động quá thời hạn 01 tháng mà pháp luật cho phếp - đây là hành vi trái quy định của pháp luật.

   Do đó: Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tập thể nhân viên công ty có thể khiếu nại đến Ban giám đốc của công ty để yêu cầu công ty giải quyết trả lương cho người lao động theo đúng thời hạn trả lương đã thỏa thuận, đồng thời yêu cầu công ty khi trả lương phải trả thêm cho một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.

   Trường hợp không được công ty giải quyết hoặc công ty có giải quyết nhưng không giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể Khiếu nại đến Chánh Thanh tra thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn