Có phải trả lãi khi chậm trả lương cho người lao động không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 27/10/2016

Tôi là công nhân của một nhà máy may, vừa rồi nhà máy chậm trả lương của chúng tôi gần một tháng. Lương công nhân thì thấp, lại bị chậm lương nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng tôi. Khi nhận lương chúng tôi có yêu cầu phía công ty phải trả thêm tiền để bù đắp cho việc chậm trả lương nhưng họ nói họ chỉ có nghĩa vụ trả đúng và đủ số lượng theo quy định. Ban biên tập cho tôi biết phía công ty làm vậy là đúng hay sai? Liệu chúng tôi có thể đòi hỏi một khoản tiền do sự chậm trả lương không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Trên thực tế có nhiều trường hợp người sử dụng lao động chậm trả lương cho người lao động. Có thể là do tình hình tài chính hoặc một lý do khách quan hay chủ quan nào khác. Việc chậm trả lương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người lao động. Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, pháp luật có quy định về vấn đề này tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

   “2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

   a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

   b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.”

   Theo đó, công ty bạn đã chậm trả lương gần 01 tháng và không thuộc trường hợp đặc biệt thì công ty buộc phải thanh toán thêm bạn và những công nhân bị chậm lương một khoản tiền lãi theo quy định trên.

   Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội thì công ty bạn còn bị phạt tiền do chậm trả lương cho người lao động theo các mức sau đây:

   a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

   b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

   c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

   d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

   đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

   Do vậy bạn hoàn toàn có thể yêu cầu công ty trả thêm khoản tiền lãi đối với tiền lương chậm trả vì đó là quyền lợi hợp pháp của bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc trả lãi khi chậm trả lương cho người lao động. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 05/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn