Xe máy đăng ký tạm thời có được sử dụng trong bao lâu, quá thời hạn bị xử phạt bao nhiêu?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 02/03/2022

Cho hỏi xe gắn máy của tôi có giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. vậy tôi được sử dụng xe này trong bao lâu, hết thời hạn giấy chứng nhân mà tôi vẫn sử dụng xe tham gia giao thông có bị phạt không?

  • 1. Thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

   Căn cứ Điều 14 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, nơi đăng ký xe tạm thời như sau:

   1. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày.

   2. Xe thuộc những đối tượng quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 5 Điều 13 Thông tư này: Thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó.

   3. Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

   4. Chủ xe được đăng ký tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.

   Như vậy, theo quy định như trên trừ trường hợp cơ quan có thẩm quyền quyết định thời hạn của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì giá trị sử dụng của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có thời hạn tối đa là 30 ngày.

   2. Sử dụng xe máy hết thời hạn giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?

   Căn cứ Khoản 3, Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm n Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

   3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép;

   b) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông.

   4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm d khoản 1 Điều này bị tịch thu còi;

   b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa;

   c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

   ….

   Theo đó, người có hành vi điều khiển xe đăng ký tạm thời đã hết thời hạn cho phép có thể bị xử phạt với mức phạt là từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, ngoài ra còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn