Xe đạp phải có đèn mới được đi vào hầm đường bộ?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 11/03/2022

Cho hỏi tôi thường đi xe đạp để đi chơi và đi làm. Có người nói với tôi là đi xe đạp vào hầm đường bộ thì bắt buộc phải gắn đèn cho xe nếu không có sẽ bị phạt. Như vậy có đúng không?

  • Xe đạp phải có đèn mới được đi vào hầm đường bộ có đúng không?

   Theo Luật giao thông đường bộ 2008 thì xe đạp là xe thô sơ.

   Căn cứ Điều 27 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

   - Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

   - Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

   Như vậy, theo quy định như trên người điều khiển xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu khi đi vào hầm đường bộ. Cho nên trong trường hợp của bạn không bắt buộc phải gắn đèn cho xe đạp mà chỉ cần có có vật phát sáng báo hiệu khi đi vào hầm đường bộ.

   Xe đạp không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu đi vào hầm đường bộ có bị phạt không?

   Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

   1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;

   b) Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước;

   c) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 2, điểm c khoản 3 Điều này;

   d) Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;

   đ) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

   e) Chạy trong hầm đường bộ không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

   ….

   Theo đó người điều khiển xe đạp vào hầm đường bộ không có đèn hoặc vật phát sáng báo hiệu thì có thể bị xử phạt với mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn