Thực hiện việc gia hạn bằng lái xe sắp hết hạn thông qua uỷ quyền gia hạn cho người khác được không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 23/08/2022

Thực hiện việc gia hạn bằng lái xe sắp hết hạn thông qua uỷ quyền gia hạn cho người khác được không? Xin cấp lại bằng lái xe có bị tính lại thời gian lái xe an toàn để thi thăng hạng không? Mất bằng lái xe và hồ sơ gốc, có được cấp lại không?

  • Thực hiện việc gia hạn bằng lái xe sắp hết hạn thông qua uỷ quyền gia hạn cho người khác được không?
   (ảnh minh họa)
  • Thực hiện việc gia hạn bằng lái xe sắp hết hạn thông qua uỷ quyền gia hạn cho người khác được không?

   Cho hỏi: Theo quy định thì có được ủy quyền cho người khác thực hiện việc gia hạn bằng lái xe sắp hết hạn

   Trả lời:

   Tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có quy định về hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng như sau:

   - Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

   - Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

   - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

   - Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

   Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì chính người được làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe sắp hết hạn phải trực tiếp có mặt tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để chụp hình và xuất trình những hồ sơ để thực hiện việc đối chiếu. Nên không thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục này bạn nhé.

   Xin cấp lại bằng lái xe có bị tính lại thời gian lái xe an toàn để thi thăng hạng không?

   Thi thăng hạng GPLX hạng B1 lên B2 phải có thời gian lái xe an toàn từ 01 năm trở lên. Vậy em bị mất bằng lái xe và xin cấp lại thì thời gian lái xe an toàn có bị tính lại kể từ khi nhận được GPLX mới không?

   Trả lời:

   Theo Khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định:

   Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

   - Hạng B1 lên B2: thời gian lái xe từ 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên;

   - Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

   Theo quy định này chỉ quy định trường hợp người học nâng hạng bị tước quyền sử dụng GPLX thì thời gian xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

   Như vậy, thời gian lái xe an toàn tình thừ thời điểm cấp bằng lái xe lần đầu. Cho nên trường hợp của bạn xin cấp lại bằng lái xe thì không bị tính lại thời gian lái xe an toàn để thi thăng hạng.

   Mất bằng lái xe và hồ sơ gốc, có được cấp lại không?

   Tôi bị mất bằng lái xe và hồ sơ gốc. Vậy liệu tôi có thể xin cấp lại được không hay phải thi lại? Vì theo một số nguồn tin là mất hồ sơ gốc thì phải thi lại nên tôi không biết phải thực hiện ra sao. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

   Trả lời:

   Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

   - Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại Giấy phép lái xe.

   - Người có Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

   + Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

   + Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

   Như vậy, trường hợp mất hồ sơ gốc bạn có thể thực hiện xin cấp phép tại cơ quan có thẩm quyền, nếu thông tin người có bằng lái xe đã được lưu trong hệ thống quản lý sát hạch của cơ quan quản lý thì sẽ được cấp lại theo quy định. Do đó, anh cần phải xem xét việc bằng lái xe còn thời hạn hay không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

   Sau khi được cấp lại giấy phép lái xe theo quy định thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Hồ sơ gốc đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe) để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn