Mất bằng lái xe máy thì có cần phải thi lại bằng lái xe hay được cấp lại?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 26/11/2022

Mất bằng lái xe máy thì có cần phải thi lại bằng lái xe hay được cấp lại? Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền? Bằng lái xe máy có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi đã làm mất bằng lái xe máy của tôi, cho tôi hỏi là tôi phải đi thi lại bằng lái hay là tôi sẽ được cấp lại? Nếu không có bằng lái xe máy mà bị công an bắt thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

  • Mất bằng lái xe máy thì có cần phải thi lại bằng lái xe hay được cấp lại?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Mất bằng lái xe máy thì có cần phải thi lại bằng lái xe hay được cấp lại?

   Tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định cấp lại giấy phép lái xe như sau:

   2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

   Hồ sơ bao gồm:

   a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19ban hành kèm theo Thông tư này;

   b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

   c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

   d) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

   Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

   Như vậy, theo quy định trên khi bạn mất giấy phép lái xe máy thì bạn sẽ không cần phải thi lại mà bạn sẽ được cấp lại. Bạn chỉ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ được nêu trên và mang đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy.

   2. Không có bằng lái xe khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

   Theo Khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

   5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

   b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

   c) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

   Do đó, khi bạn không có giấy phép lái xe máy mà bạn tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   3. Bằng lái xe máy có thời hạn sử dụng là bao lâu?

   Căn cứ Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được bổ sung bởi Khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

   1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

   2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

   3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

   4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

   5. Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.

   Như vậy, theo quy định trên thì bằng lái xe máy không có thời hạn sử dụng, khi được cấp bằng lái xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ được sử dụng đến hết đời.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn