Xây dựng nhà trên địa bàn xã có cần xin giấy phép xây dựng không? Điều chỉnh thiết kế có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 04/06/2022

Xây dựng nhà trên địa bàn xã có cần xin giấy phép xây dựng? Điều chỉnh thiết kế có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng không? Việc di dời công trình xây dựng có phải xin cấp giấy phép không? Mong nhận được hồi đáp!

  • Xây dựng nhà trên địa bàn xã có cần xin giấy phép xây dựng?

   Tôi ở xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh gia, tỉnh Thanh Hoá. Nay là xã Thanh sơn Thị xã Nghi Sơn tỉnh Thanh Hoá. Như vậy tôi muốn xây nhà trên đại bàn xã nơi tôi đang ở thì có cần xin giấy phép xây dựng không?

   Trả lời:

   Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 57/2018/NĐ-CP quy định:

   Nông thôn là khu vực địa giới hành chính không bao gồm địa bàn của phường, quận thuộc thị xã, thành phố.

   Căn cứ Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 có quy định về các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

   Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa.

   Như vậy, bạn đang ở xã Thanh Sơn tức thuộc khu vực nông thôn và nơi xã đó không thuộc quy hoạch xây dựng; khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì khi bạn không cần xin giấy phép xây dựng. Còn nếu bạn thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng, khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì bạn vẫn phải xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định Luật xây dựng 2014.

   Điều chỉnh thiết kế có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng không?

   Trong quá trình xây dựng, nếu có điều chỉnh thiết kế thì có phải điều chỉnh giấy phép xây dựng không? Trường hợp nào phải điều chỉnh giấy phép xây dựng ạ?

   Trả lời:

   Theo Điều 98 Luật Xây dựng 2014, trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

   - Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

   - Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

   - Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

   Như vậy, nếu việc điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong 03 nội dung nêu trên thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng.

   Trường hợp điều chỉnh thiết kế không làm thay đổi các nội dung đã nêu thì không cần điều chỉnh giấy phép xây dựng.

   Việc di dời công trình xây dựng có phải xin cấp giấy phép không?

   Liên quan đến công tác quản lý hoạt động xây dựng. Ban biên tập cho tôi hỏi khi thực hiện việc di dời công trình xây dựng từ vị trí này qua vị trí khác có phải xin cấp giấy phép không ạ? Mong sớm nhận phản hồi.

   Trả lời:

   Điều 117 Luật xây dựng 2014, có quy định về việc di dời công trình xây dựng như sau:

   1. Việc di dời công trình xây dựng từ vị trí này đến vị trí khác phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, bảo đảm chất lượng, an toàn công trình, không làm ảnh hưởng đến công trình lân cận và bảo đảm giữ nguyên kiến trúc đối với công trình có yêu cầu cần phải bảo tồn.

   2. Khi di dời công trình xây dựng, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình phải có giấy phép di dời công trình xây dựng.

   3. Nhà thầu thực hiện di dời công trình xây dựng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, an toàn đối với công trình được di dời và các công trình lân cận, bảo vệ môi trường.

   Như vậy, việc di dời công trình xây dựng bên cạnh việ đảm bảo an toàn trong thời gian di dời thì chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình xây dựng đó phải thực hiện việc xin giấy phép di dời công trình xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn