Bỏ yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ phải có hộ khẩu thường trú 05 năm mới được phép kinh doanh từ ngày 15/8/2023?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 31/07/2023

Xin hỏi: Có phải từ ngày 15/8/2023 sẽ bỏ yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ phải có hộ khẩu thường trú 05 năm mới được phép kinh doanh không?- Câu hỏi của anh Duy (Tây Ninh).

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đảm bảo phương án bảo đảm an ninh, trật tự như thế nào?

   Tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có quy định phương án bảo đảm an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ gồm các nội dung cơ bản như sau:

   - Xác định khu vực, địa bàn, mục tiêu cụ thể cần phải tăng cường để bảo đảm an ninh, trật tự;

   - Biện pháp thực hiện;

   - Lực lượng phục vụ thường xuyên;

   - Phương tiện phục vụ;

   - Biện pháp tổ chức, chỉ đạo;

   - Biện pháp phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương mà cơ sở kinh doanh hoạt động;

   - Tình huống giả định khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra; công tác huy động lực lượng, phương tiện; biện pháp xử lý.

   Bỏ yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ phải có hộ khẩu thường trú 05 năm mới được phép kinh doanh từ ngày 15/8/2023? (Hình từ Internet)

   Điều kiện chung về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ?

   Tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có quy định điều kiện chung về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ như sau:

   - Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   - Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Đối với người Việt Nam:

   ++ Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

   ++ Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ;

   Đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

   ++ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định;

   Đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

   + Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

   Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

   - Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

   Bỏ yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ phải có hộ khẩu thường trú 05 năm mới được phép kinh doanh từ ngày 15/8/2023?

   Tại Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 56/2023/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/8/2023) có quy định về điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ như sau:

   Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ

   Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp ứng điều kiện sau đây:

   Trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

   Như vậy, từ ngày 15/8/2023, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ sẽ không còn yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ cầm đồ phải có hộ khẩu thường trú 05 năm.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn