Việc khai báo và xử lý trong trường hợp mất Passport của người Việt khi ở nước ngoài được pháp luật được quy định như thế nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 20/07/2017

Việc xử lý trong trường hợp mất Passport của người Việt khi ở nước ngoài được pháp luật được quy định như thế nào? Xin chào Ban Biên tập Thư Ký Luật, tôi là một du học sinh hiện đang du học tại Singapore, trong quá trình sinh sống và học tập bên này tôi đã không cẩn thận nên làm mất Passport, vậy với trường hợp của tôi được nên giải quyết như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Quang Hoàng (quanhoang***@gmail.com)

  • Việc khai báo và xử lý trong trường hợp mất Passport của người Việt khi ở nước ngoài được pháp luật được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Việc xử lý trong trường hợp mất Passport của người Việt khi ở nước ngoài được pháp luật được quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an - Bộ Ngoại giao ban hành; như sau:

   1. Trong thời hạn 48 giờ, kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu Việt Nam, người có hộ chiếu bị mất phải có đơn trình báo với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

   2. Sau khi nhận được đơn trình báo, cơ quan đại diện Việt Nam thông báo kịp thời các yếu tố nhân sự của người được cấp hộ chiếu, số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó, đồng thời thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và Ngoại giao đoàn sở tại biết.

   3. Hộ chiếu báo bị mất đã hủy giá trị sử dụng, khi tìm thấy không được khôi phục giá trị sử dụng.

   Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn phải đến báo ngay cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại về việc mất Passport của mình. Passport của bạn khi báo mất cơ quan thẩm quyền sẽ bị hủy giá trị sử dụng, vậy nên sau này khi tìm thấy lại Passport đó thì Passport cũng không còn giá trị sử dụng nữa.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về việc xử lý trong trường hợp mất Passport của người Việt khi ở nước ngoài được pháp luật được quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 08/2013/TTLT/BCA-BNG.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn