Lực lượng Cảnh vệ là lực lượng thuộc cơ quan nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 10/11/2018

Tôi đang tìm hiểu về một số quy định của pháp luật về việc bảo vệ các cán bộ cấp cao của lực lượng cảnh vệ và có thắc mắc, muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Lực lượng Cảnh vệ là lực lượng thuộc cơ quan nào? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Luật Cảnh vệ 2017 thì lực lượng Cảnh vệ là lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

   Cũng theo quy định này thì lực lượng Cảnh vệ có chức năng thực hiện phương pháp, cách thức mà lực lượng được áp dụng để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi của con người và các yếu tố khác xâm hại đến sự an toàn tuyệt đối của những người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam; khu vực trọng yếu; sự kiện đặc biệt quan trọng được áp dụng các biện pháp, chế độ cảnh vệ theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung trả lời về vị trí của lực lượng Cảnh vệ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Cảnh vệ 2017.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn