Làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao nhiêu năm thì được hưởng trợ cấp một lần khi chuyển công tác?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 28/07/2022

Công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trong thời gian bao lâu thì được hưởng trợ cấp một lần khi chuyển công tác? Giáo viên công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề?

Em là giáo viên chuẩn bị tới công tác tại một xã trên Tây Nguyên, xã này thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xin hỏi em công tác tại đây bao nhiêu năm thì khi chuyển nơi công tác sẽ được hưởng phụ cấp một lần ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao nhiêu năm thì được hưởng trợ cấp một lần khi chuyển công tác?

   Căn cứ Điều 8 Nghị định 76/2019/NĐ-CP trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khi nghỉ hưu cụ thể:

   1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khi nghỉ hưu (hoặc nơi công tác được cấp có thẩm quyền quyết định không còn là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) thì được hưởng trợ cấp một lần tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý trả lương trước khi chuyển công tác hoặc khi nghỉ hưu (hoặc nơi công tác được cấp có thẩm quyền quyết định không còn là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) chi trả.

   2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 (một phần hai) mức lương tháng hiện hưởng (theo bảng lương do cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước quy định) cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khi nghỉ hưu (hoặc nơi công tác được cấp có thẩm quyền quyết định không còn là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

   Như vậy, theo quy định như trên, bạn cần phải có thời gian công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là 10 năm, khi đó nếu bạn chuyển công tác sang vùng khác không phải vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì sẽ được hưởng phụ cấp một lần.

   Giáo viên công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề?

   Theo Điều 11 Nghị định 76/2019/NĐ-CP phụ cấp ưu đãi theo nghề bằng 70% mức lương hiện hưởng (theo bảng lương do cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước quy định) cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này, gồm:

   1. Công chức, viên chức và người lao động là nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp;

   2. Công chức, viên chức và người lao động trực tiếp làm công tác chuyên môn y tế trong các cơ sở y tế của Nhà nước bao gồm: Trạm y tế cấp xã; Trạm y tế cơ quan, trường học; Phòng khám đa khoa khu vực; Nhà hộ sinh, Trung tâm y tế, Bệnh viện và các cơ sở y tế khác từ cấp xã trở lên;

   3. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng, nhân viên quân y trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các Trạm y tế kết hợp quân dân y.

   Theo đó, giáo viên công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Điều 8 Nghị định 76/2019/NĐ-CP Tải về
  • Điều 11 Nghị định 76/2019/NĐ-CP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn