Có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 03/06/2022

Có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào hay không? Đăng ký biển số xe được lựa chọn biển số không? Tôi đang dự tính mua và làm biển số ô tô. Câu hỏi đặt ra là tôi có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào, hay phải đăng ký tại tỉnh đang cư trú, hoặc tỉnh đăng ký thường trú? Và khi thực hiện việc đăng ký biển số xe thì người đăng ký có được lựa chọn biển số cho xe mình đăng ký không? Xin cảm ơn!

  • Có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Có thể đăng ký biển số xe tại bất kỳ tỉnh nào hay không?

   Theo quy định Khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT- BCA được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA về cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký biển số xe như sau:

   5. Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 6 Điều 3 Thông tư này):

   Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

   Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

   Từ quy định trên có thể thấy, luật quy định cơ quan có thẩm quyền cấp biển số xe là cơ quan tại nơi thường trú. Do vậy, khi bạn mua xe ở tỉnh khác nơi đăng ký thường trú thì bắt buộc cũng phải thực hiện đăng ký biển số xe tại nơi thường trú và sử dụng số biển số tương ứng với tỉnh thường trú.

   Đăng ký biển số xe được lựa chọn biển số không?

   Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, có quy định về việc đăng ký, cấp biển số lần đầu như sau:

   1. Đăng ký, cấp biển số lần đầu:

   a) Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này;

   b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;

   c) Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;

   d) Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;

   đ) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì bạn không được tự ý lựa chọn biển số của xe. Mà việc lựa chọn biển số xe được thực hiện bấm chọn một cách ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn