Ai có thẩm quyền ra lệnh thiết quân luật? Trong quá trình thiết quân luật thì có được tụ tập đông người hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 05/05/2022

Ai có thẩm quyền ra lệnh thiết quân luật? Trong quá trình thiết quân luật thì có được tụ tập đông người hay không? Chào anh chị, tôi có nghe đề cập đến vấn đề thiết quân luật được áp dụng cho các trường hợp khẩn cấp, vậy cho tôi hỏi ai có thể quyền ra lệnh thiết quân luật? Trong quá trình thiết quân luật thì có được tụ tập đông người hay không?Cảm ơn anh chị đã tư vấn. 

  • Ai có thẩm quyền ra lệnh thiết quân luật?

   Tại Điều 21 Luật Quốc phòng 2018 có quy định về vấn đề thiết quân luật như sau:

   1. Thiết quân luật là biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn do Quân đội thực hiện.

   2. Khi an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền ở đó không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

   3. Lệnh thiết quân luật phải xác định cụ thể địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt thiết quân luật, biện pháp, hiệu lực thi hành; quy định nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân; các quy tắc trật tự xã hội cần thiết ở địa phương thiết quân luật và được công bố liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

   4. Căn cứ vào lệnh của Chủ tịch nước về thiết quân luật, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện lệnh thiết quân luật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo, chỉ huy đơn vị Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ được giao thực hiện nhiệm vụ tại địa phương thiết quân luật thực hiện các biện pháp thi hành lệnh thiết quân luật theo quy định của pháp luật.

   ...

   Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành thì Chủ tịch nước sẽ có thẩm quyền ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ.

   Trong quá trình thiết quân luật thì có được tụ tập đông người không?

   Tại Khoản 6 Điều 21 Luật Quốc phòng 2018 có quy định về các biện pháp đặc biệt được áp dụng trong thời gian thi hành lệnh thiết quân luật như sau:

   6. Các biện pháp đặc biệt được áp dụng trong thời gian thi hành lệnh thiết quân luật bao gồm:

   a) Cấm hoặc hạn chế người, phương tiện đi lại; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động tại các nơi công cộng;

   b) Cấm biểu tình, đình công, bãi thị, bãi khóa, tụ tập đông người;

   c) Bắt giữ hoặc cưỡng chế cá nhân, tổ chức có hoạt động xâm hại đến quốc phòng, an ninh phải rời khỏi hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc một khu vực nhất định;

   d) Huy động người, phương tiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

   đ) Quản lý đặc biệt đối với các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động báo chí, xuất bản, cơ sở in, sao chụp, việc thu thập, sử dụng thông tin.

   Theo đó, căn cứ theo quy định hiện hành thì khi thực hiện thiết quân luật, người dân không được tụ tập đông người.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn