Người điều hành có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì có được thành lập sàn giao dịch bất động sản hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 02/06/2022

Người điều hành có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì có được thành lập sàn giao dịch bất động sản hay không? Những nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản? Chào anh chị, hiện tại em có có ý định thành lập sàn giao dịch bất động sản, anh chị cho em hỏi trường hợp sàn giao dịch chỉ có em là điều hành và có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì có được hay không? Nhờ anh chị tư vấn. Cảm ơn anh chị. 

  • Người điều hành có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì có được thành lập sàn giao dịch bất động sản hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Người điều hành có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì có được thành lập sàn giao dịch bất động sản hay không?

   Tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

   2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   3. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

   Căn cứ theo quy định hiện hành, trong trường hợp người điều hành có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì không được thành lập sàn giao dịch bất động sản bởi theo quy định, sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   Những nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản?

   Tại Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản như sau:

   1. Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

   2. Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn