Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hay không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 18/06/2022

Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hay không? Tôi năm nay 26 tuổi, chuẩn bị làm công việc môi giới bất động sản nhưng nghe bạn tôi nói muốn làm nghề này cần phải có chứng chỉ hành nghề. Vậy thưa Luật sư, việc hành nghề môi giới bất động sản có bắt buộc phải có giấy phép hay không? Nếu không có thì có bị phạt không ạ? Xin cảm ơn.

  • Môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hay không?

   Căn cứ Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   Như vậy, theo quy định trên, để hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, bạn phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản kể cả khi hoạt động với tư cách cá nhân quy mô nhỏ.

   Không có chứng chỉ hành nghề môi giới có bị phạt không?

   Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

   b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

   c) Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

   d) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   Theo đó, nếu bạn hành nghề môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề thì có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn