Khi nào nhà, công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh? Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bao gồm các hợp đồng nào?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 03/05/2022

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản? Khi nào thì nhà, công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh? Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bao gồm các hợp đồng nào?

  • Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

   Tôi làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc mong nhận được sự hướng dẫn của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hiện nay được quy định như thế nào? Chân thành cảm ơn Ban biên tập rất nhiều

   Trả lời: Căn cứ pháp lý: Luật Kinh doanh bất động sản 2014Thông tư 11/2015/TT-BXD' onclick="vbclick('49A36', '363986');" target='_blank'>Thông tư 11/2015/TT-BXD" href="https://thukyluat.vn/vb/thong-tu-11-2015-tt-bxd-cap-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-va-quy-dinh-ve-san-giao-dich-bat-dong-san-49a36.html" target="_blank" rel="noopener noreferrer"> Thông tư 11/2015/TT-BXD' onclick="vbclick('49A36', '363986');" target='_blank'>Thông tư 11/2015/TT-BXD.

   1. Điều kiện:

   Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

   - Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản, cụ thể:

   + Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100)

   + Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100)

   2. Thành phần hồ sơ:

   - 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 củaThông tư 11/2015/TT-BXD' onclick="vbclick('49A36', '363986');" target='_blank'>Thông tư 11/2015/TT-BXD" href="https://thukyluat.vn/vb/thong-tu-11-2015-tt-bxd-cap-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-va-quy-dinh-ve-san-giao-dich-bat-dong-san-49a36.html" target="_blank" rel="noopener noreferrer"> Thông tư 11/2015/TT-BXD' onclick="vbclick('49A36', '363986');" target='_blank'>Thông tư 11/2015/TT-BXD)

   - 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu)

   - 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có)

   - Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên

   - 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận

   - Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị)

   - Kết quả bài thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản với phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100); phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên (thang điểm 100).

   3. Trình tự thực hiện:

   - Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

   - Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ (theo mẫu tại Phụ lục 3a củaThông tư 11/2015/TT-BXD' onclick="vbclick('49A36', '363986');" target='_blank'>Thông tư 11/2015/TT-BXD" href="https://thukyluat.vn/vb/thong-tu-11-2015-tt-bxd-cap-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san-va-quy-dinh-ve-san-giao-dich-bat-dong-san-49a36.html" target="_blank" rel="noopener noreferrer"> Thông tư 11/2015/TT-BXD' onclick="vbclick('49A36', '363986');" target='_blank'>Thông tư 11/2015/TT-BXD);

   - Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

   Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;

   - Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng chỉ trong thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ.

   4. Thẩm quyền cấp: Sở Xây dựng.

   5. Thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

   6. Lệ phí: 200.000 đồng/CCHN.

   7. Thời hạn của chứng chỉ: 05 năm.

   Để nắm thông tin về điều kiện, tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục xin cấp các chứng chỉ hành nghề khác, vui lòng tra cứu tại: Tra cứu chứng chỉ hành nghề.

   Khi nào thì nhà, công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh?

   Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Khi nào thì nhà, công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh? Vấn đề này có được văn bản pháp luật nào nói đến hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

   Trả lời: Nhà, công trình xây dựng là một trong những loại bất động sản được đưa vào kinh doanh.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014' onclick="vbclick('3F68A', '363986');" target='_blank'>Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện để nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh như sau:

   - Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

   - Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

   - Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

   Trên đây là nội dung giải đáp về điều kiện để nhà, công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh.

   Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bao gồm các hợp đồng nào?

   Ban biên tập có nhận được thắc mắc của bạn Thành Huy, hiện đang công tác trong ngành Bất động sản. Có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng kinh doanh bất động sản bao gồm các hợp đồng nào?

   Trả lời: Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bao gồm các hợp đồng quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể như sau:

   - Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng;

   - Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng;

   - Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng;

   - Hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất;

   - Hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án bất động sản.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn!

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn