Gia đình ở xã vùng sâu phải nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 29/11/2022

Gia đình ở xã vùng sâu phải nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu? Gia đình sử dụng đất ở trong xã vùng sâu được miễn thuế đất phi nông nghiệp không? Trường hợp nào được giảm thuế đất phi nông nghiệp?

Xin chào ban biên tập, em đang là sinh viên học đại học, gia đình em hiện đang sinh sống ở xã vùng sâu, mấy năm trước thì gia đình không phải nộp tiền thuế đất phi nông nghiệp nhưng gần đây xã có thông báo danh sách hộ gia đình phải đóng, vậy cho em hỏi gia đình em phải đóng thuế đất phi nông nghiệp ở đâu? Hồi trước xã em vùng sâu được miễn nhưng sao bây giờ phải đóng? Xin được giải đáp.

  • 1. Gia đình ở xã vùng sâu phải nộp thuế đất phi nông nghiệp ở đâu?

   Căn cứ Điều 8 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định đăng ký, khai, tính và nộp thuế như sau:

   1. Người nộp thuế đăng ký, khai, tính và nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

   2. Người nộp thuế đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng đất.

   Trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, người nộp thuế có thể thực hiện việc đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại Ủy ban nhân dân xã. Cơ quan thuế tạo điều kiện để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình.

   3. Trường hợp người nộp thuế có quyền sử dụng nhiều thửa đất ở thì diện tích tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở tính thuế trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Việc đăng ký, khai, tính và nộp thuế được quy định như sau:

   a) Người nộp thuế đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng đất;

   b) Người nộp thuế được lựa chọn hạn mức đất ở tại một huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có quyền sử dụng đất. Trường hợp có một hoặc nhiều thửa đất ở vượt hạn mức thì người nộp thuế được lựa chọn một nơi có thửa đất ở vượt hạn mức để xác định diện tích vượt hạn mức của các thửa đất.

   Giá tính thuế được áp dụng theo giá đất của từng huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tại nơi có thửa đất.

   Người nộp thuế lập tờ khai tổng hợp theo mẫu quy định để xác định tổng diện tích các thửa đất ở có quyền sử dụng và số thuế đã nộp, gửi cơ quan thuế nơi người nộp thuế đã lựa chọn để xác định hạn mức đất ở để nộp phần chênh lệch giữa số thuế phải nộp theo quy định của Luật này và số thuế đã nộp.

   Như vậy, trong trường hợp gia đình bạn ở xã vùng sâu, vùng xa mà đi lại khó khăn thì có thể thực hiện việc đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại Ủy ban nhân dân xã. Nếu không thì gia đình bạn có thể nộp thuế đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại cơ quan thuế huyện nơi có đất.

   2. Gia đình sử dụng đất ở trong xã vùng sâu được miễn thuế đất phi nông nghiệp không?

   Theo Điều 9 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định miễn thuế như sau:

   1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.

   2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

   3. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.

   4. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.

   6. Đất ở trong hạn mức của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

   7. Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đối với đất tại nơi bị thu hồi và đất tại nơi ở mới.

   8. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hóa.

   9. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế.

   Theo đó, đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được miễn thuế đất phi nông nghiệp. Gia đình ở xã vùng sâu bạn muốn miễn thuế đất phi nông nghiệp đối với đất ở thì phải thuộc xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Trường hợp của gia đình bạn ngày trước được miễn thuế đất phi nông nghiệp có thể do là lúc đó xã vẫn đang có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng bây giờ đã hết theo quy định chính phủ, do đó gia đình bạn nếu không thuộc các trường hợp khác quy định trên thì vẫn phải nộp thuế theo quy định.

   3. Trường hợp nào được giảm thuế đất phi nông nghiệp?

   Tại Điều 10 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định giảm thuế như sua:

   Giảm 50% số thuế phải nộp cho các trường hợp sau đây:

   1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng từ 20% đến 50% số lao động là thương binh, bệnh binh;

   2. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

   3. Đất ở trong hạn mức của thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con của liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng;

   4. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất từ 20% đến 50% giá tính thuế.

   Như vậy, các trường hợp giảm thuế đất phi nông nghiệp được quy định ở trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn