Chuyển từ đất trồng lúa sang trồng cà phê mà không chuyển đổi mục đích sử đụng đất thì có bị phạt không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 15/01/2022

Nhà tôi có một miếng đất đang trồng lúa, mà giờ muốn chuyển sang trồng cà phê để có năng suất cao hơn thì nếu mà không thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử đụng đất thì có bị phạt không? Theo tôi được biết thì đất nhà tôi có đủ các điều kiện để được chuyển sang trồng cây cà phê. Tại địa phương tôi cũng đang có chủ trương quy hoạch diện tích chuyển sang trồng cây cà phê, đất của nhà tôi cũng hiện đang nằm trong quy hoạch.

  • Chuyển từ đất trồng lúa sang trồng cà phê mà không chuyển đổi mục đích sử đụng đất thì có bị phạt không?

   Căn cứ vào Khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, trong đó bao gồm:

   - Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

   - Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

   - Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

   - Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

   - Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

   Như vậy, trường hợp của anh chuyển từ trồng lúa sang trồng cây cà phê không thuộc trường hợp không phải thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, nếu anh không thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng khi chuyển từ trồng lúa sang trồng cà phê thì sẽ bị phạt theo quy định.

   Không thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất bị phạt bao nhiêu?

   Căn cứ Khoản 1 Điều 13 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa có đủ điều kiện theo quy định nhưng không đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã thì hình thức và mức xử phạt như sau:

   - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng dưới 0,5 héc ta;

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ 01 héc ta trở lên.

   Như vậy, tùy thuộc vào diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây cà phê thì sẽ có các mức phạt khác nhau, anh có thể tham khảo.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn