Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 16/05/2022

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản không? Môi giới bất động sản bao gồm những nội dung nào? Chào anh chị, cho em hỏi em có dự định sẽ kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, anh chị cho em hỏi pháp luật có bắt buộc người kinh doanh dịch vụ bất động sản phải có bất động sản hay không? Nhờ anh chị giúp đỡ. Cảm ơn anh chị.

  • Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản không?
   (ảnh minh họa)
  • Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản không?

   Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014' onclick="vbclick('3F68A', '364705');" target='_blank'>Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   Căn cứ theo quy định hiện hành, pháp luật không bắt buộc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có bắt buộc phải có bất động sản. Cá nhân kinh doanh bất động sản cần phải đáp ứng các điều kiện đã được liệt kê ở trên.

   Môi giới bất động sản bao gồm những nội dung nào?

   Tại Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về nội dung môi giới bất động sản như sau:

   1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

   2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

   3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

   Theo đó, hoạt động môi giới bất động sản bao gồm tìm kiếm đối tác, đại diện theo ủy quyền dể thực hiện các thủ tục và cũng cấp thông tin, hỗ trợ các các bên trong kinh doanh bất động sản.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn