Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên được không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 03/06/2022

Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên được không? Hình thức tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? Vợ chồng tôi kinh doanh bất động sản, chỉ có một đứa con trai nên nay muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai tôi 5 tuổi? Vậy nếu con tôi mới chỉ 5 tuổi thì có thể nhận quyền sử dụng đất được hay không? Xin cảm ơn!

  • Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên được không?
   (ảnh minh họa)
  • Bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên được không?

   Căn cứ Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

   1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

   2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

   3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

   4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   Theo đó, người chưa đủ 18 tuổi đều không thể tự mình giao dịch bất động sản được. Đối với trường hợp của bạn thì còn cần phải có người đại diện hợp pháp xác lập thực hiện giao dịch.

   Căn cứ Điều 136 Bộ luật trên quy định về đại diện theo pháp luật của cá nhân như sau:

   1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

   2. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

   3. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

   4. Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Căn cứ Khoản 3 Điều 141 Bộ luật này quy định về phạm vi đại diện như sau:

   3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Nếu đất là thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng bạn, thì việc tặng cho quyền sử dụng đất cho con bạn lại không thể thực hiện được khi mà bạn không thể vừa là bên tặng cho lại vừa đại diện cho bên nhận tặng cho được. Còn trường hợp đất đã thuộc quyền sở hữu riêng của vợ hoặc chồng, thì người còn lại hoàn toàn có thể đại diện cho con mình để thực hiện giao dịch nhận tặng cho. Và khi con trai bạn đã đủ 18 tuổi thì lúc đó cháu sẽ có toàn quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật và được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Hình thức tặng cho quyền sử dụng đất

   Căn cứ Điều 459 Bộ luật trên quy định về hình thức tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

   1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

   2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn