Trong trường hợp nào thì thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 08/09/2023

Cho tôi hỏi trong trường hợp nào thì thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng? Câu hỏi từ anh Văn (Lâm Đồng)

  • Thẻ bảo hiểm y tế phản ánh được các thông tin nào?

   Căn cứ Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định các thông tin được phản ánh trên thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, bao gồm:

   - Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc.

   - Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định.

   - Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng.

   - Nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

   - Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

   - Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

   Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, làm việc hoặc theo chế độ phu nhân, phu quân hoặc con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi đi theo bố hoặc mẹ công tác nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài thì thời gian ở nước ngoài được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế.

   Người lao động khi đi lao động ở nước ngoài thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước khi đi lao động ở nước ngoài được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế nếu tham gia bảo hiểm y tế khi về nước trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

   Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế.

   Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an khi nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành hoặc thôi việc, nếu thời gian học tập, công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân và tổ chức cơ yếu chưa tham gia bảo hiểm y tế thì thời gian đó được tính là thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.

   - Ảnh của người tham bảo hiểm y tế (trừ trẻ em dưới 6 tuổi) đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế không có giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi quản lý học sinh, sinh viên, hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

   Trong trường hợp nào thì thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng? (Hình từ Internet)

   Trong trường hợp nào thì thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng?

   Căn cứ theo khoản 4 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định về thẻ bảo hiểm y tế như sau:

   Thẻ bảo hiểm y tế

   1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

   2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

   ...

   4. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

   a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

   b) Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;

   c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

   ...

   Theo đó, thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng khi:

   - Đã hết thời hạn sử dụng;

   - Bị sửa chữa, tẩy xoá;

   - Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

   Trường hợp nào sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế?

   Căn cứ theo Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

   - Chi phí trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả đã được ngân sách nhà nước chi trả.

   - Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

   - Khám sức khỏe.

   - Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

   - Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

   - Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

   - Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

   - Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

   - Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

   - Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

   - Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

   - Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn