Sĩ quan công an có mức hưởng chế độ ốm đau là bao nhiêu?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 27/07/2022

Sĩ quan công an có mức hưởng chế độ ốm đau là bao nhiêu? Làm thế nào để được nghỉ chế độ khi hết ngày nghỉ ốm đau theo giấy bệnh viện? Chế độ ốm đau thuộc danh mục bệnh dài ngày được hưởng 180 ngày/năm?

  • Sĩ quan công an có mức hưởng chế độ ốm đau là bao nhiêu?

   Cho hỏi: Mức hưởng chế độ ốm đau của sĩ quan công an nhân dân là bao nhiêu?

   Trả lời:

   Sĩ quan công an nhân dân là đối tượng tham gia BHXH băt buộc theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Khoản 3 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định: Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   Và Khoản 3 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Như vậy, từ các quy định trên cho thấy mức hưởng chế độ ốm đau của sĩ quan công an nhân dân là 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Làm thế nào để được nghỉ chế độ khi hết ngày nghỉ ốm đau theo giấy bệnh viện?

   Em hết ngày nghỉ được hưởng chế độ BHXH nhưng bác sĩ yêu cầu cần nghỉ thêm để vết mổ được lành hẳn, hiện tại chốt công những ngày nghỉ của em là không phép thì nên xử lý như thế nào ạ? Xin cảm ơn.
   Trả lời:

   Phương án 1. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau (Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

   - Trường hợp bạn đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   - Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

   + Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

   + Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

   + Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   - Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Phương án 2. Tiếp tục nghỉ ốm đau theo Khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Điều kiện: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   Do đó, bạn cần liên hệ với bác sỹ bệnh viện để nhờ bác sỹ xác nhận thêm số ngày nghỉ ốm đau cho bạn.

   Phương án 3. Nghỉ hằng năm (Điều 113 Bộ luật Lao động 2019)

   Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

   - 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

   ...

   Bạn có thể đối chiếu để lựa chọn phương án phù hợp với điều kiện của mình.

   Chế độ ốm đau thuộc danh mục bệnh dài ngày được hưởng 180 ngày/năm?

   Cho hỏi, chế độ ốm đau thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được hưởng 180 ngày/năm hay 180 ngày kể từ ngày bắt đầu bệnh, chữa trị theo quy định?

   Trả lời:

   Theo Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

   Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

   - Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

   - Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

   ...

   Theo đó, 180 ngày chữa trị ở đây không được tính trong một năm mà được tính từ ngày NLĐ nghỉ việc để chữa trị bệnh dài ngày theo quy định (cộng dồn cho thời gian sau đó), nếu quá thời hạn 180 này mà NLĐ vẫn còn phải điều trị thì vẫn được hưởng chế độ nhưng mức hưởng thấp hơn và thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn