DN phải đóng BHXH cho người lao động cao tuổi nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 09/06/2022

DN phải đóng BHXH cho người lao động cao tuổi nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu? Hưởng được 4 tháng lương hưu rồi chết thì trợ cấp tuất 1 lần thế nào? Có bị tạm dừng hưởng lương hưu nếu đi tù?

  • DN phải đóng BHXH cho người lao động cao tuổi nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu

   Cho hỏi: DN phải đóng BHXH cho người lao động cao tuổi nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu đúng không?

   Trả lời:

   Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia hiểm xã hội bắt buộc.

   Và theo Khoản 9 Điều 123 Luật này thì:

   Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Như vậy, đối với lao động cao tuổi chưa đủ điều kiện nhận lương hưu thì họ vẫn thuộc đối tượng đóng BHXH nếu ký HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên.

   Hưởng được 4 tháng lương hưu rồi chết thì trợ cấp tuất 1 lần thế nào?

   Cho hỏi: Ông em tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được lương hưu. Tuy nhiên ông chỉ hưởng được lương hưu 4 tháng rồi mất thì cho em hỏi trợ cấp tuất một lần thế nào ạ?
   Trả lời:

   Khoản 3 Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định chế độ trợ cấp tuất đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang hưởng lương hưu chết như sau:

   Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

   Theo như quy định này đối chiếu trường hợp của ông bạn thì gia đình bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần bằng 49 tháng lương hưu ông bạn đang hưởng.

   Có bị tạm dừng hưởng lương hưu nếu đi tù?

   Cho hỏi: Bác trai mình nghỉ hưu được 2 năm rồi, đang hưởng lương hưu, vừa rồi có mâu thuẫn nên có lấy dao chém hàng xóm. Bác phải ngồi tù thì có bị tạm dừng hưởng lương hưu không?

   Trả lời:

   Theo Khoản 1 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người đang hưởng lương hưu bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Xuất cảnh trái phép;

   - Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

   - Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

   Theo đó, bác bạn đi tù thì không thuộc trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn