Chế độ BHXH đối với cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn.

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 08/09/2016

Em đang là cán bộ không chuyên trách tại phường thuộc quận Cẩm Lệ tại TP Đà Nẵng (cụ thể là SV thu hút). Em đóng tất cả bhxh, bhyt từ tháng 2/2008 đến nay là tháng 3/2016. Vừa rồi em có làm chế độ ốm đau, do con em nằm viện, có giấy ra viện của bệnh viện, nhưng BHXH quận Cẩm Lệ trả lời là tạm dừng không thanh toán do đang chờ văn bản (nghe nói là dừng tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho CB không chuyên trách tại phường, kể cả SV thu hút). Cơ quan em vẫn trích từ tiền lương của CB không chuyên trách để nộp cho BHXH quận Cẩm Lệ bình thường, do chưa có văn bản yêu cầu dừng không tham gia bảo hiểm của CB không chuyên trách. Vậy xin cho em hỏi, BHXH quận Cẩm Lệ không nhận hồ sơ thanh toán chế độ ốm đau cho em như vậy là đúng hay sai ạ. Nếu đúng thì cho em biết áp dụng theo văn bản nào để em biết với ạ, em xin cảm ơn các anh( chị).

  • Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 thì: Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chỉ tham gia BHXH bắt buộc với 02 (hai) ché độ Hưu trí và Tử tuất; không thuộc đối tượng tham gia và hưởng các chế độ Ốm đau, Thai sản, Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp. Theo đó, mức đóng góp hàng tháng vào quỹ BHXH của người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng này chỉ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (Người sử dụng lao động hằng tháng đóng 14% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động; Người lao động hằng tháng đóng bằng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất).

   Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 và đã được cơ quan BHXH triển khai thực hiện đúng quy định.

   Trường hợp cụ thể của Bạn: Theo quy định của Luật BHXH nêu trên thì Bạn không thuộc đối tượng đóng và hưởng các chế độ độ Ốm đau, Thai sản, Tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn