Cách đóng bảo hiểm y tế của những đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 03/12/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Thúy Anh. Tôi hiện tôi làm việc tại ban chính sách của xã. Tôi được biết mới đây, nhà nước có ban hành quy định mới về bảo hiểm y tế. Theo quy định thì những đối tượng hưởng lương lưu và trợ cấp hàng tháng thì sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng một phần bảo hiểm y tế phần còn lại do họ tự đóng. Vậy Ban biên tập cho hỏi: Phương thức bảo hiểm y tế của những đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng được quy định như thế nào? 

  • Phương thức bảo hiểm y tế của những đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật bảo hiểm y tế (có hiệu lực từ ngày 1/12/2018), có quy định như sau:

   Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Chính phủ, người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành. Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước.

   Thì hằng tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện đóng bảo hiểm y tế cho đối tượng này từ nguồn kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

   Như vậy, căn cứ vào mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế mà nhà nước quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện trừ trực tiếp từ nguồn kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo trước khi trả cho các đối tượng trên.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn