Gặp rắc rối với hộ chiếu vắc xin

07/06/2022 05:58

Khi nhiều nước mở rộng cửa sau dịch, gia đình chúng tôi đã quyết định cùng đi Singapore vài ngày sau khi quốc gia này gỡ bỏ hầu hết các hạn chế cũng như quy định về xét nghiệm, cách ly.

Sân bay Changi (Singapore) sau dịch tương đối bận rộn. Dù không đông đúc, náo nhiệt như trước nhưng do các thủ tục nhập cảnh được siết chặt và nhiều chuyến bay đến cùng lúc nên khu vực thông quan cho hành khách khá đông. Trong khi các thành viên trong gia đình hoàn tất thủ tục và được nhập cảnh, tôi lại mất khá nhiều thời gian khi gặp rắc rối với hộ chiếu vắc xin có trên ứng dụng PC-COVID.

Sau khi tôi trình hộ chiếu và xác nhận họ tên, nhân viên hải quan Singapore đề nghị tôi cho xem chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin (fully vaccinated). Hộ chiếu vắc xin của tôi, khi chuyển qua tiếng Anh, trên ứng dụng ghi là "Three-dose vaccination certificate" (tạm dịch: Chứng nhận đã tiêm 3 mũi vắc xin"), tuy nhiên, phần diễn giải chi tiết bên dưới chỉ thể hiện thông tin mũi 2 mà không có mũi 1 và mũi 3.

Cô nhân viên làm thủ tục chần chừ rất lâu, liên tục hỏi tôi mũi 1 là vắc xin gì, sao không có thông tin, rồi tại sao thể hiện đã tiêm 3 mũi mà lại không có thông tin mũi 3. Tôi phải mất khá nhiều thời gian để giải thích mình đã tiêm 3 mũi, đã tự cập nhật thông tin mũi 3. 

Xin nói thêm là tôi đã gửi phản ảnh qua tiemchungcovid19 từ cuối tháng 1-2022 nhưng đến nay vẫn đang trong tình trạng "Đang chờ cơ sở y tế tiếp nhận" và không thể phản ảnh thêm lần nào vì cổng này chỉ cho mỗi người phản ảnh một lần, tôi đã cập nhật thông tin qua mẫu giấy do phường phát hành. Tôi đã mở Sổ sức khỏe điện tử, nhưng trên ứng dụng này chỉ có tiếng Việt, và nhấn vào mã QR trên hộ chiếu vắc xin thì không hiện ra bất kỳ chi tiết nào.

May mắn là sau một lúc giải thích, cộng thêm một số bài báo trên các trang tiếng Anh của các báo lớn trong nước có liên quan đến hộ chiếu vắc xin, cô nhân viên đã đồng ý cho phép nhập cảnh, kèm theo lời dặn là nên nhanh chóng cập nhật lại thông tin đầy đủ trên ứng dụng để tránh rắc rối lần sau.

Làm sao để không còn gặp rắc rối dài dài với hộ chiếu vắc xin? Với kinh nghiệm du lịch của mình, tôi đã tìm hiểu rất kỹ trước khi khởi hành. Tôi thông thạo tiếng Anh mà vẫn toát mồ hôi để đứng giải thích về thiếu sót trên hộ chiếu vắc xin và PC-COVID. 

Sẽ còn bao nhiêu người gặp rắc rối vì lý do chậm cập nhật, cập nhật sai thông tin mũi tiêm? Việc này, mỗi người cần chuẩn bị tốt nhất trước khi xuất cảnh. Đồng thời, mong cơ quan chức năng xác nhận thông tin mũi 3 để hoàn tất thông tin cấp hộ chiếu vắc xin đầy đủ thông tin, tạo thuận lợi cho công dân Việt khi ra nước ngoài.

NHẤT NGUYÊN (TP.HCM)Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn