Chống COVID-19: Tổng thống Mỹ nói 'khẩu trang tốt hơn vắc xin'

27/01/2021 06:15

Tổng thống Biden tin đến giờ khẩu trang là công cụ tốt nhất chống lại virus corona chứ không phải vắc xin, nhưng cũng nói chính phủ Mỹ sẽ mua thêm 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 và cung cấp ngay lập tức cho các bang.

Chống COVID-19: Tổng thống Mỹ nói khẩu trang tốt hơn vắc xin - Ảnh 1.

Tổng thống Biden cầm khẩu trang khi phát biểu về cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Nhà Trắng chiều 26-1-2021 - Ảnh: REUTERS

"Nếu chúng ta đeo khẩu trang từ bây giờ đến cuối tháng 4, các chuyên gia nói rằng chúng ta có thể cứu 50.000 mạng người" - ông Biden nói.

"Chúng tôi sẽ sớm hoàn tất việc mua thêm 100 triệu liều của mỗi trong hai loại vắc xin được FDA cấp phép là Pfizer và Moderna. Chúng tôi hi vọng 200 triệu liều bổ sung này sẽ được giao vào mùa hè" - ông Biden phát biểu vào sáng nay 27-1 (giờ Việt Nam).

Vị lãnh đạo mới của Nhà Trắng giải thích rằng mua bổ sung sẽ tăng tổng liều vắc xin đặt hàng ở Mỹ lên "50%, từ 400 triệu lên 600 triệu", tức sẽ đủ vắc xin để tiêm chủng cho 300 triệu người Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Ngoài ra, chính quyền Washington cũng thông báo kế hoạch tăng số lượng vắc xin COVID-19 phân phối cho chính quyền các bang, cụ thể là tăng từ 8,6 triệu liều lên 10 triệu liều mỗi tuần trong 3 tuần tới.

Tổng thống Biden cũng tin rằng bất cứ ai muốn tiêm ngừa COVID-19 cũng sẽ được tiêm một mũi trong mùa xuân năm nay. "Tôi nghĩ sẽ là mùa xuân này. Tuy nhiên đang có những thách thức về hậu cần" - ông Biden nhìn nhận.

Ông cũng nói cảm thấy "tự tin" đến mùa hè tới, "chúng ta sẽ đang trên đường hướng đến miễn dịch cộng đồng và tăng cường khả năng tiêm chủng cho những người không thuộc diện ưu tiên, đặc biệt là trẻ em".

Tổng thống Biden đưa ra các phát biểu trên tại Nhà Trắng trong bối cảnh Mỹ đã vượt quá 25 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 420.000 ca tử vong, theo ĐH Johns Hopkins. 

Chính quyền của tổng thống Biden đang trong cuộc đua để ngăn chặn đại dịch khi mà các biến thể mới của virus corona có khả năng lây lan nhanh hơn, đe dọa nhiều mạng người hơn ở Mỹ.

Thế giới cũng vừa cán mốc 100 triệu người nhiễm virus corona từ sáng 26-1.

ANH THƯTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn