Khó khăn tìm nguồn bồi dưỡng kết nạp Đảng

Năm 2004, theo Nghị định 176/2004/NĐ-CP của Chính phủ về việc thành lập thị xã Lai Châu và thành lập thị trấn thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), bản Sin Páo Chải đã tách khỏi xã Sùng Phài (huyện Phong Thổ) sát nhập vào xã Nậm Loỏng (thị xã Lai Châu). Theo đó, chi bộ 4 xã Nậm Loỏng được đổi tên thành chi bộ Sin Páo Chải, và đến nay vẫn chưa có đảng viên nào được kết nạp mới.

Hiện, Chi bộ Sin Páo Chải có 6 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên cư trú tại bản, còn 3 đảng viên là viên chức, công chức được Đảng bộ xã Nậm Loỏng điều động về sinh hoạt tại chi bộ. Đối với 3 đảng viên cư trú tại bản Sin Páo Chải thì có ông Giàng A Chảo là người dân tộc Mông địa phương, 2 đảng viên còn lại là cán bộ hưu trí từ nơi khác chuyển đến. Song, cả 3 đảng viên này đều được kết nạp Đảng khi chưa đến bản Sin Páo Chải sinh sống. Đối với Chi đoàn Sin Páo Chải có 7 đoàn viên, Hội Nông dân có 32 hội viên, Chi hội Phụ nữ có 12 hội viên, Hội Cựu chiến binh có 5 hội viên. Trong bản không có quần chúng vi phạm pháp luật. Số lượng hội viên trong các tổ chức chính trị của bản tương đối đông, nhưng việc tạo nguồn cho chi bộ bồi dưỡng kết nạp Đảng lại rất khó khăn. 

Một buổi sinh hoạt Đảng của chi bộ bản Sin Páo Chải (xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu).

Ông Giàng A Chảo - Bí thư Chi bộ Sin Páo Chải cho biết: “Vấn đề kết nạp đảng viên của chi bộ phải dựa vào lực lượng của các tổ chức chính trị xã hội của bản như: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh. Qua các hoạt động của các tổ chức hội, lựa chọn quần chúng ưu tú đề nghị chi bộ gửi Đảng bộ xã xem xét cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Nhiều năm liền chi bộ không có đảng viên được kết nạp, vì quần chúng chưa nhận thức đầy đủ về Đảng, không có nguyện vọng vào Đảng”. 

Là Bí thư Chi bộ Sin Páo Chải, nhiều lần ông Chảo cũng trao đổi tâm tư với quần chúng trong bản thì nhiều người bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình như: do họ là người dân tộc Mông công việc chính hàng ngày gắn bó với ruộng đồng, vấn đề mà quần chúng quan tâm nhất là phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập. Đảng bộ xã, Bí thư Chi bộ Sin Páo Chải cũng đã nhiều lần gợi ý, nhắc nhở trưởng các tổ chức đoàn thể trong bản xem xét, giúp đỡ đoàn viên, hội viên trở thành quần chúng ưu tú để bồi dưỡng đề nghị kết nạp Đảng, nhưng nhiều quần chúng cho rằng, phải làm công chức, viên chức từ cấp xã trở lên mới cần thiết vào Đảng. Năm 2017, Nhân dân giới thiệu 4 người để bầu vào chức danh trưởng bản, trong số đó đều là những đoàn viên, thanh niên trẻ, có trình độ nhưng tất cả đều từ chối với lý do làm trưởng bản suốt ngày phải đi đến các gia đình vận động, tuyên truyền; trong khi đó tiền hỗ trợ thấp, được từ 800 - 900 nghìn đồng/tháng. Với số tiền đó, không đủ mua xăng xe máy, chưa nói đến công sức đi vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đề ra.

Với một số quần chúng có nguyện vọng, tâm huyết vào Đảng như trường hợp của anh Lý Sỳ, Giàng A Díu thì cũng rất khó khăn. Anh Díu được bầu làm trưởng bản từ năm 2004, tuy nhiên anh chưa có bằng tốt nghiệp tiểu học. Để thực hiện đúng điều lệ Đảng đối với đảng viên là người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, từ những năm trước chi bộ cũng như Đảng bộ xã nhiều lần khuyến khích, động viên anh Díu đi học lại và tham gia kỳ thi tốt nghiệp tiểu học tại địa phương. Song anh Díu không thực hiện với lý do đã nhiều tuổi đi học bất tiện, thời gian đi học anh dành để buôn bán gia súc còn lãi được nhiều tiền hơn. Đến năm 2017, anh Díu xin thôi chức trưởng bản Sin Páo Chải. Hiện ông Chảo vừa giữ chức Bí thư Chi bộ vừa giữ chức trưởng bản Sin Páo Chải.

Ông Chảo cũng thừa nhận, các tổ chức đoàn thể chính trị trong bản hoạt động yếu. Cùng với đó là một số quần chúng có suy nghĩ về Đảng còn hạn chế. Ông Chảo cũng khẳng định, trong bản không có đảng viên lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế khiến một số hoạt động của bản gặp trở ngại. Đồng thời việc không kết nạp được đảng viên nào là không hoàn thành chỉ tiêu Đảng bộ xã giao mỗi năm kết nạp từ 1 - 2 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng bộ xã Nậm Loỏng cho biết: Để tạo nguồn kết nạp Đảng, những năm gần đây, Đảng bộ xã đã tập trung vào lực lượng thanh niên đã trải qua thời gian quân ngũ được rèn luyện phẩm chất, bản lĩnh. Từ đó giới thiệu, tạo điều kiện để học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, sau đó giao cho các chi bộ cử các đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ. Năm 2017, bản Sin Páo Chải đã có 2 quần chúng ưu tú được đi học lớp nhận thức về Đảng. 

Thời gian tới, Đảng bộ xã Nậm Loỏng đề ra một số giải pháp tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng trong quần chúng Nhân dân.

Nguồn: Báo Lai Châu

Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;