Doanh nghiệp “e dè” trích lập quỹ khoa học

Theo quy định tại Nghị định 95/2014/NĐ-CP Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hàng năm phải trích từ 3% đến 10% thu nhập tính thuế TNDN để lập quỹ phát triển khoa học - công nghệ (KHCN). Đối với DN ngoài Nhà nước được quyền trích một tỷ lệ hợp lý, không quá 10%. Tuy nhiên, sự thiếu thống nhất trong hướng dẫn thực hiện và những bất cập trong quá trình sử dụng, quyết toán khiến DN không mặn mà trích lập quỹ phát triển KHCN.

Theo ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó phòng tuyên truyền Cục Thuế TP HCM thì, mỗi năm, để được sử dụng quỹ này, DN phải lập báo cáo trích, sử dụng quỹ phát triển KHCN và kê khai mức trích lập, số tiền trích lập vào tờ khai quyết toán thuế TNDN. Báo cáo này được nộp cùng tờ khai quyết toán thuế TNDN. Trong thời hạn 5 năm kể từ khi trích lập, nếu DN không sử dụng quỹ hoặc sử dụng không hết 70% hoặc sử dụng không đúng mục đích thì DN phải nộp ngân sách Nhà nước phần thuế TNDN tính trên khoản thu nhập đã trích lập quỹ và phần lãi phát sinh từ số thuế TNDN đó.

Muốn, nhưng... không dám xài

Trước sự hướng dẫn của cơ quan thuế, đứng ở hai vai vừa là giám đốc Cty Tư vấn thuế Sài Gòn lại vừa là phó Chủ tịch Hội DN quận 11, ông Nguyễn Thái Sơn cho rằng, trên thực tế hiện có 3 ách tắc lớn. Cụ thể, cơ chế kiểm tra, giám sát chi tiêu hợp pháp của quỹ đang gặp vướng do Thông tư 123/2013/TT-BTC về thuế TNDN chỉ chấp nhận khoản chi sử dụng cho đầu tư nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của DN tại Việt Nam là khoản chi hợp pháp. Thông tư 78/2014/TT-BTC về thuế TNDN, có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 cũng quy định tương tự. Song, chế tài đối với DN trích lập quỹ nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hết 70% hoặc sử dụng không đúng mục đích trong thời hạn 5 năm thì DN sẽ bị thu hồi số thuế TNDN tính trên khoản thu nhập đã trích lập quỹ và phần lãi phát sinh từ số thuế TNDN đó. Ngoài ra, quy định về hóa đơn chứng từ hợp lý, hợp lệ cũng khó thực hiện.

Quá nhiều rắc rối, bất cập trong các quy định để được công nhận là sử dụng quỹ đúng mục đích hoặc đạt tỉ lệ sử dụng từ 70% trở lên.

Ông Đỗ Hướng Dương, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) cho biết, nguyên nhân khiến các DN ngại không lập quỹ KHCN là do phần lớn các DN không biết phải thực hiện thế nào cho đúng với các quy định đã ban hành. Điều đáng nói là các nghiên cứu KHCN khi thực hiện xong phải áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không phải đề tài nào thực hiện xong cũng có thể áp dụng ngay được. Hoặc như quỹ được trích lập từ thu nhập trước thuế, DN phải lập hội đồng thẩm định, nghiệm thu theo tiêu chuẩn khoa học nhưng tiêu chí nào để xác định đạt hay không đạt? Hay như trong đào tạo KHCN tại DN, nếu DN cho nhân viên đi học ở nước ngoài thì kinh phí đó có được tính vào chi phí cho phát triển KHCN không, tỉ lệ cho phép là bao nhiêu... Trong khi quỹ này nhà nước chỉ tham gia hỗ trợ DN hơn 20% chi phí, còn lại hơn 70% là DN tự bỏ tiền túi ra làm nên nhà nước cần đơn giản hóa để dễ sử dụng. Nếu không DN chẳng mặn mà lập quỹ làm gì bởi không cần quỹ này thì hoạt động đầu tư, đổi mới công nghệ vẫn được DN thực hiện bình thường, ông Dương chia sẻ.

Đơn giản hóa thủ tục

Do có quá nhiều rắc rối, bất cập trong các quy định để được công nhận là sử dụng quỹ đúng mục đích hoặc đạt tỉ lệ sử dụng từ 70% trở lên, DN rất sợ đến khi quyết toán thuế, cơ quan thuế không công nhận chi phí này là hợp lý, khi đó sẽ bị truy thu thuế. Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, với những quy định ngoài thẩm quyền, Cục Thuế TPHCM sẽ tổng hợp, báo cáo với Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính để bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế. Sau hội nghị này, Cục thuế sẽ có văn bản gửi các chi cục thuế về quỹ phát triển KHCN theo hướng đơn giản, thuận lợi cho DN. Ngoài ra, kiến nghị Bộ Tài chính áp dụng theo Nghị định 95/2014/NĐ-CP theo hướng không quy định hành vi vi phạm về việc trích lập quỹ mà trong vòng 5 năm, không sử dụng hoặc sử dụng dưới 70% và điều khoản chế tài hành vi vi phạm đó. Còn việc sử dụng quỹ như thế nào về mặt kỹ thuật sẽ do Bộ KH và CN hướng dẫn thi hành trên tinh thần đơn giản hóa thủ tục.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM cho rằng, các cơ quan chức năng phải hướng dẫn cụ thể cho DN điều kiện nào thì được công nhận là hoạt động KHCN và DN được quyền sử dụng quỹ đó thế nào để có lợi nhất cho DN.

Nguồn: Enternews.vn

Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@thukyluat.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 32/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 15/05/2019
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079