Bộ Y tế hướng dẫn F0 nguy cơ thấp được chăm sóc tại nhà

Người nhiễm COVID-19 dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường sẽ được chăm sóc tại nhà.

Bộ Y tế hướng dẫn F0 nguy cơ thấp được chăm sóc tại nhà

Bộ Y tế hướng dẫn F0 nguy cơ thấp được chăm sóc tại nhà (Ảnh minh họa)

Đây là nội dung tại Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị được ban hành kèm theo Quyết định 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể, đối với nhóm nguy cơ thấp (tuổi từ trên 3 tháng tuổi đến dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên) thì được chăm sóc tại nhà riêng đủ điều kiện theo quy định.

Nhóm người này sẽ được trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên... theo dõi, quản lý; được hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ. Đồng thời, được cung cấp gói chăm sóc tại nhà như thuốc kháng virus, vitamin, nhu yếu phẩm...

(So với trước đây, theo hướng dẫn tại Quyết định 3646/QĐ-BYT thì F0 có nguy cơ thấp sẽ chuyển đến cơ sở thuộc “Tầng 1 của tháp điều trị”, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra).

Bên cạnh đó, đối với nhóm nguy cơ trung bình, gồm: người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin và người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ.

Nhóm này được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1. Nếu cơ sở điều trị tầng 1 địa phương quá tải thì có thể cho điều trị tại nhà. Theo đó, Bộ Y tế lưu ý, cần theo dõi sát sao, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi với những người này, để nhập viện hoặc chuyển tầng cao hơn.

Những người này được điều trị thuốc kháng vi-rút; điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho; nâng cao thể trạng, dinh dưỡng, vật lý trị liệu; tư vấn, giáo dục sức khỏe, hỗ trợ sức khỏe, tự theo dõi sức khỏe.

Đối với nhóm nguy cơ cao, gồm người trên 65 tuổi, đã tiêm đủ liều vắc xin; người mắc bệnh lý nền đã tiêm đủ liều vaccine; người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền nhưng chưa tiêm đủ liều; phụ nữ có thai, vừa sinh con; trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Nhóm này sẽ được điều trị tại bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 tầng 2.

Hướng điều trị là theo dõi phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn; điều trị thuốc kháng vi-rút, dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe; điều trị dự phòng thuốc chống đông. Bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thở oxy và thuốc chống viêm khi suy hô hấp.

Đối với nhóm nguy cơ rất cao gồm người trên 65 tuổi và người mắc bệnh lý nền, chưa tiêm đủ liều vắc xin; có tình trạng cấp cứu. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện thu dung ở tầng 2 hoặc 3; Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19.

F0 thuộc nhóm nguy cơ rất cao được hỗ trợ thở oxy, thở HFNC, thở máy, ECMO; hỗ trợ các cơ quan suy chức năng: chạy thận, lọc máu; điều trị chống viêm, kháng đông, kháng sinh; Vật lý trị liệu...Theo dõi điều trị kết hợp bệnh lý nền. Chuyển tầng thấp hơn nếu đáp ứng điều trị.

Xem chi tiết tại Quyết định 5525/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 01/12/2021 và thay thế Quyết định 3646/QĐ-BYT ngày 31/7/2021.

Bảo Ngọc

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
0 lượt xem
Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;