Biểu đồ lương tối thiểu vùng qua các năm

Lương tối thiểu vùng là mức lương dùng làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đảm bảo đủ thời giờ làm việc trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận.

Lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức sử dụng lao động có hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp, bảo đảm các quy định của pháp luật lao động. Đồng thời nó cũng là cơ sở để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng dần qua các thời kỳ. Mặc dù nền kinh tế đang trên đà phát triển cùng với hội nhập quốc tế nhưng số tiền lương tối thiểu vùng đang tăng ở mức thấp. So sánh mức lương tối thiểu vùng từ 2014 đến nay, ta có thể thấy % tăng lương trung bình qua các năm có sự chênh lệch không cao, ví dụ như là: từ 2014-2015: 14.3% (tăng khoảng 250.000 đồng đến 400.000 đồng), từ 2015-2016: 12.4% (tăng từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng).

Như vậy, việc tăng lương tối thiếu vùng phải đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động và tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì phát triển. Mức tăng lương tối thiểu vùng qua các năm được thể hiện dưới bảng và biểu đồ sau:

Linh Trang

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
9926 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;