Trung - Nhật lập đường dây nóng tránh đụng độ trên biển

Bắc Kinh và Tokyo tìm cách tránh sự cố bất ngờ trong bối cảnh căng thẳng trên biển Hoa Đông leo thang.

Tàu hải giám Trung Quốc (bên trái) di chuyển cạnh tàu cảnh sát biển Nhật Bản gần khu vực tranh chấp tại quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo.

Trung Quốc và Nhật Bản hôm nay triển khai một đường dây nóng nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển và trên không, đồng thời không đề cập tới vấn đề tranh chấp chủ quyền xung quanh các đảo trên biển Hoa Đông.

"Đây là bước khởi đầu quan trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa Nhật Bản và Trung Quốc", SCMP dẫn lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera. Ông lưu ý thêm rằng các thỏa thuận đang được tiến hành để mở đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng hai nước.

Trung - Nhật từng đồng ý thành lập Cơ chế Liên lạc Hàng hải và Hàng không vào năm 2007. Sau thời gian dài ngừng trệ, hai bên cuối cùng đã đạt được thỏa thuận đầy đủ hồi tháng 5, trong bối cảnh mối quan hệ đang dần lạnh nhạt do vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng cơ chế mới sẽ giúp giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin, để "Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị".

Hai quốc gia cũng xác nhận Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân theo quy định liên lạc hiện nay giữa các tàu và máy bay để tránh leo thang căng thẳng.

"Chúng tôi có cơ chế liên lạc nhằm phòng tránh những sự cố không mong muốn. Nếu tình huống trở nên nghiêm trọng, các cuộc điện đàm sẽ được triển khai nhanh chóng giữa các quan chức quốc phòng ở mức độ thích hợp", ông Onodera cho biết.

Tranh chấp chủ quyền giữa hai bên trở nên sâu sắc sau khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông vào năm 2012. Các tàu chiến, máy bay Trung Quốc từng nhiều lần tiến vào khu vực mà Nhật Bản tuyên bố là lãnh hải xung quanh nhóm đảo này.

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@lawnet.vn
163 lượt xem
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;