Australia gửi công hàm lên LHQ bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Australia cho rằng, các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).


Một trực thăng quân sự của Australia được nhìn thấy đáp xuống tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ở biển Philippines trong cuộc diễn tập chung vừa diễn ra. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia)

"Chính phủ Australia bác bỏ tất cả yêu sách của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), đặc biệt là những yêu sách trên biển không tuân thủ các quy tắc của công ước về đường cơ sở, các khu vực trên biển và việc phân loại thực thể", nội dung trong công hàm của phái đoàn Australia tại Liên Hợp Quốc ngày 24/7 nêu rõ.

Công hàm nhấn mạnh thêm: "Không có cơ sở pháp lý nào cho việc Trung Quốc vẽ các đường cơ sở thẳng nối các điểm ngoài cùng của các thực thể trên biển hoặc nhóm đảo ở Biển Đông. Australia phản đối yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử, quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông".

Động thái trên của Australia diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, gọi các yêu sách này là “phi pháp”. Tuyên bố đánh dấu bước ngoặt trong lập trường của Mỹ về Biển Đông khi Washington được cho là không còn trung lập về vấn đề này trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục bành trướng ảnh hưởng.

Cả Mỹ và Australia đều viện dẫn đến phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực của Liên Hợp Quốc năm 2016 bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông. Công hàm phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Australia vào tuần tới.

Australia - một đồng minh của Mỹ - liên tục có những động thái cứng rắn với Trung Quốc thời gian gần đây, trong đó có việc kêu gọi điều tra nghi vấn Bắc Kinh giấu dịch Covid-19. Hiện phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc chưa có phản ứng về động thái của Australia.

Minh Phương

Theo Bloomberg

Nguồn: Báo Dân trí

  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;