Công an xã có được xử phạt vi phạm giao thông không?

Tôi là người dân hiện đang sinh sống tại xã X tỉnh Y. Một lần khi tham gia giao thông, tôi bị công an xã phạt tiền vì đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm. Cho tôi hỏi công an xã có được phép xử phạt tôi hay không?

Thư Ký Luật xin giải đáp thắc mắc của Anh/Chị như sau:

Pháp luật Việt Nam cho phép lực lượng cảnh sát khác và công an xã có thể được huy động để phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Nhưng chỉ được thực hiện trong một số trường hợp cần thiết.

Theo quy định tai Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP thì việc huy động trên chỉ được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị - xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương;
 • Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp;
 • Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Nhưng việc xảy ra một trong các trường hợp trên chỉ là điều kiện cần, để đạt được điều kiện đủ thì việc huy động phải thực hiện bằng Quyết định hoặc Kế hoạch huy động. Nội dung trong đó phải nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát khác và Công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

Sau khi hết thời gian huy động ghi trong Quyết định hoặc Kế hoạch huy động mà không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nghĩa vụ thường xuyên.

Về thắc mắc của bạn, Công an phường có được xử phạt hành chính hay không?

 • Trường hợp Công an xã, phường tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ cùng với Cảnh sát giao thông đường bộ thì Cảnh sát giao thông đường bộ xử phạt hành chính;
 • Trường hợp không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. Nếu gặp phải trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng thời theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA thì Công an xã được quyền xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật. 

Việc xử lý các hành vi trên chỉ được thực hiện trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý. Nghiêm cấm việc dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 68 Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì Trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm theo quy định.

Như vậy, Công an xã vẫn có quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nếu thõa mãn các quy định nêu trên.


Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn

Liên quan Văn bản
 • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (028) 7302 2286
  E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;