12/10/2022 17:43

Phân biệt nhượng quyền thương mại và li-xăng

Phân biệt nhượng quyền thương mại và li-xăng

Tôi sắp chuyển nhượng lại quyền thương hiệu trà sữa đài loan, tôi đang phân vân gữa nhượng quyền thương mại và li xăng, hãy giúp tôi phân biệt. "Minh Anh-Hà Nôi"

1. Nhượng quyền thương mại là gì? Li-xăng là gì?

Chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (hay còn gọi là li-xăng) là việc chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp thuộc phạm vi quyền sử dụng của mình.

Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

+ Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

+ Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

2. Phân biệt Nhượng quyền thương mại và Li-xăng

- Điểm giống: Nhượng quyền thương mại và chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp (li – xăng) giống nhau ở điểm cả hai đều có hoạt động chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu trí tuệ, đều có bên giao và bên nhận.

- Điểm khác:

Tiêu chí

Nhượng quyền thương mại

Li xăng

Đối tượng

Quyền thương mại (Hoạt động mua bán gắn với nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền).

Quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Trong đó, đối tượng được phép thực hiện li xăng không bao gồm chỉ dẫn địa lý, tên thương mại

Phạm vi

Rộng hơn bởi việc mua bán gắn với nhãn hiệu, thương hiệu, biểu tượng, bí quyết kinh doanh

Hẹp hơn vì chỉ được chuyển giao quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Mục đích

Nắm giữ và điều hành hệ thống kinh doanh.

Hướng tới giá trị nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích.

Các loại hợp đồng

- Hợp đồng nhượng quyền thương mại.

- Hợp đồng nhượng quyền thương mại thứ cấp: là hợp đồng giữa bên nhượng quyền thứ cấp và bên nhận quyền thứ cấp theo quyền thương mại chung.

- Hợp đồng phát triển quyền thương mại: bên nhận quyền được quyền phép thành lập nhiều hơn một cơ sở để kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại trong phạm vi khu vực địa lý nhất định.

- Hợp đồng độc quyền.

- Hợp đồng không độc quyền.

- Hợp đồng thứ cấp.

Các hạn chế

-Đối với bên nhận quyền: Chỉ được chuyển quyền cho bên thứ ba nếu được sự đồng ý của bên nhượng quyền.

-Đối với bên nhượng quyền: Không có hạn chế đối với bên nhượng quyền.

Hạn chế đối với bên chuyển quyền (trong hợp đồng độc quyền): bên chuyển quyền không được chuyển cho bên thứ ba trong suốt thời gian chuyển quyền cho bên nhận quyền.

Sự hỗ trợ

Hỗ trợ đào tạo ban đầu và cung cấp trợ giúp kỹ thuật thường xuyên cho thương nhân nhận quyền để điều hành hoạt động theo đúng hệ thống nhượng quyền thương mại.

Có thỏa thuận giữa hai bên về việc hỗ trợ. Tuy nhiên chỉ hỗ trợ kĩ thuật dưới hình thức cung cấp tài liệu, dữ liệu, kiến thức chuyên môn cho người nhận li xăng.

Quyền kiểm soát

Bên nhượng quyền có quyền kiểm tra định kì hoặc đột xuất hoạt động của bên nhận quyền nhằm bảo đảm sự thống nhất của hệ thống nhượng quyền và sự ổn định về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

Bên chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp không có hoặc chỉ có quyền kiểm soát trong trường hợp cần thiết và trong phạm vi hẹp được giới hạn bởi luật định.

 Trân trọng!

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn
Như Ý
348


Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký

  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;