Bản án xx/2018/HSST ngày 27/11/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƯ SÊ, TỈNH GIA LAI

BẢN ÁN XX/2018/HSST NGÀY 27/11/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Trong ngày 27 tháng 11 năm 2018, tại Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 64/2018/TLST-HS ngày 05 tháng 11 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 81/2018/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyn Văn H, sinh năm: 1990, tại: huyện E, tỉnh Đ. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Thôn T, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai. Nghề nghiệp: làm nông; Trình độ văn hóa: 09/12; Giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông Nguyễn Văn H, sinh năm: (Chết); Con bà Nguyễn Thị N, sinh năm: 1967; Có vợ Phạm Thị Thanh V, sinh năm: 1990; Bị cáo có 02 người con, lớn nhất sinh năm 2010 và nhỏ nhất sinh năm 2014. Hiện vợ và các con đang sinh sống tại Thôn T, thị trấn C, huyện C, Gia Lai. Tiền án: Không; Tiền sự: 01, Tại Bản án số: 38/2018/HSST ngày 22/8/2018 của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê đã xử phạt Nguyễn Văn H 07 tháng tù giam về tội "Đánh bạc". Bị cáo bị tạm giam từ ngày 11/9/2018 cho đến nay. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Bị cáo hiện đang bị tạm giam có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Anh Hoàng Anh T, sinh năm 1986; Trú tại: Thôn M, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Nguyễn Văn D, sinh năm 1991; Trú tại: Thôn M, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

2. Bà Phạm Thị Hà N, sinh năm 1967; Trú tại: Thôn M, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

3. Chị Phạm Thị Thanh V, sinh năm 1990; Trú tại: Thôn T, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

- Người làm chứng:

1. Anh Phạm Đắc T, sinh năm 1988; Trú tại: Tổ dân phố 7, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

2. Anh Cao Đăng Đ, sinh năm 1985; Trú tại: Tổ dân phố 12, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

3. Anh Nguyễn Di L, sinh năm 1996; Trú tại: Tổ dân phố 10, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

4. Anh Nguyễn Văn S, sinh năm 1998; Trú tại: Tổ dân phố 11, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

5. Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1979; Trú tại: Thôn T, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

6. Anh Đỗ Văn T, sinh năm 1968; Trú tại: Thôn T, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

7. Anh Vũ Văn A (tên gọi khác: V), sinh năm 1992; Trú tại: Tổ dân phố 11, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

8. Anh Ngô Tuấn A (tên gọi khác: T), sinh năm 1987; Trú tại: Tổ dân phố 9, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

9. Anh Phan Văn Q, sinh năm 1999; Trú tại: Tổ dân phố 2, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

10. Anh Ngô Anh S, sinh năm 1988; Trú tại: Thôn M, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

11. Anh Ngô Tuấn A, sinh năm 1997; Trú tại: Tổ dân phố 9, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

12. Bà Bùi Thị Thanh T, sinh năm 1970; Trú tại: Thôn T, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 21/7/2018, Công an thị trấn Chư Sê nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về vụ có hai nhóm thanh niên tụ tập chuẩn bị đánh nhau tại trước cổng quán Karaoke X-music thuộc thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê nên Công an thị trấn Chư Sê đã phân công các đồng chí Hoàng Anh T, Cao Đăng Đ và Phạm Đắc T, là cán bộ Công an thị trấn Chư Sê, đến hiện trường để giải quyết vụ việc.

Sau khi đến hiện trường, các anh Hoàng Anh T, Cao Đăng Đ và Phạm Đắc T thấy có nhiều thanh niên đang tụ tập, cãi nhau, thách thức đánh nhau, trong đó 1 nhóm gồm có Nguyễn Văn H, Nguyễn Văn S, Phan Văn Q, Nguyễn Di L; 1 nhóm gồm có Ngô Anh S, Ngô Tuấn A, Ngô Anh T, Vũ Văn A nên đã tiến hành vận động, giải tán đám đông, giải quyết vụ việc, không để xảy ra đánh nhau giữa các thanh niên. Trong khi anh T, anh Đ, anh T đang thi hành nhiệm vụ thì Ngô Anh T cứ lấn tới thách thức nhóm của Nguyễn Văn H - sinh năm 1990, trú tại thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê thì anh T xô T đẩy T về phía sau và nói với T “Đi về đi có gì từ từ giải quyết”, anh T thấy có nhiều thanh niên đi xuống lòng đường cản đường để không cho H điều khiển xe ô tô đi thì anh T cũng đi xuống và xô đẩy can ngăn và yêu cầu những thanh niên này giải tán. Trong lúc anh T yêu cầu nhóm của Nguyễn Văn H giải tán thì Nguyễn Văn H lên xe ô tô bán tải hiệu MAZDA, BKS: 81C – 144.09 nổ máy để di chuyển. Lúc đó, Ngô Tuấn A- sinh năm 1997, trú tại TDP 9, thị trấn Chư Sê đứng trước đầu xe ô tô do H điều khiển ngăn cản không cho H rời đi và thách thức H tông vào mình thì Nguyễn Văn H điều khiển xe ô tô BKS: 81C – 144.09 tiến đến tông vào Ngô Tuấn A. Lúc đó, anh Hoàng Anh T đứng phía trước đầu xe ô tô bên phụ, đưa tay lên ra hiệu cho xe ô tô bán tải này dừng lại, anh T thấy Hà đang điều khiển xe ô tô bán tải này nên và T nói H: “Mày điên hả H, anh T đây” nhưng H không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe ô tô BKS: 81C – 144.09 chạy đến tông vào Ngô Tuấn A và anh Hoàng Anh T. Ngô Tuấn A nhảy ra né tránh được, còn anh Hoàng Anh T thì bị Hà điều khiển xe ô tô chạy đến tông đẩy lùi về sau, anh T bị ngã xuống và bị xe ô tô BKS: 81C – 144.09 cuốn vào gầm xe ô tô. Thấy vậy, anh Phạm Đắc T và những người có mặt tại hiện trường đã chạy theo yêu cầu H dừng xe lại để kéo anh T ra khỏi gầm xe ô tô rồi đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai và Trung tâm y tế cao su Chư Sê.

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để làm rõ vụ việc:

Tại Biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 21/7/2018 thể hiện: Vị trí xảy ra tại khu vực đường nhựa liên xã, trước lối vào quán Karaoke Xmusic; Mặt đường nhựa rộng 7,60m, độ nghiêng (dốc) khoảng 3% theo hướng xã Dun đi thị trấn Chư Sê. Hai bên lề đường là đường lắp cống, chạy dọc theo rộng 1m; Trên nắp đường mương bên phải phát hiện 01 vết hằn lốp đứt đoạn, không liện tục có chiều dài 3,90m, rộng 10 cm, đầu vết cách mép đường phải 65 cm. Cuối vết nằm ngay mép đường phải; Dấu vết hằn lốp nằm bên phần đường phải vết có chiều dài 4,90m, rộng 20 cm, đầu vết cách mép đường phải 1,20m và cách đầu vết hằn lốp là 3,70m.

Cuối vết cách mép đường phải 2,25 m; Trên nắp mương đầu lối vô quán Karaoke Xmusic phát hiện 01 dấu vết nghi là máu, chất dịch còn tươi, màu đỏ tươi có diện ( 3x2) cm, tâm vết cách mép đường phải 50 cm, cách cuối vết hằn lốp là 4,30m.

Tại Biên bản khám nghiệm phương tiện xe ô tô BKS 81C-144.09, ngày 21/7/2018 thể hiện: Tại hông bên trái đầu xe phát hiện 01 vết chà xước diện ( 2,5 x 0,01) cm, chiều hướng trước ra sau. Tâm vết cách mặt đất 80 cm và cách trục trước bên trái xe 60 cm.

Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã thu thập được dữ liệu hình ảnh camera tại nhà người dân gần khu vực hiện trường xảy ra vụ án; hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy khi Nguyễn Văn H điều khiển xe ô tô di chuyển thì anh Hoàng Anh T đã có hành động ra hiệu cho H dừng lại nhưng H vẫn tiếp tục điều khiển xe ô tô chạy tiến đến tông vào anh Hoàng Anh T.

Đi với các thương tích của anh Hoàng Anh T do bị Nguyễn Văn H dùng xe ô tô tông vào ngày 21/7/2018: Hiện nay, sau khi điều trị, các thương tích của Hoàng Anh T đã bình phục, anh Hoàng Anh T đã tự nguyện viết Đơn từ chối giám định thương tích và không yêu cầu Khởi tố vụ án để xử lý đối với Nguyễn Văn H về hành vi Cố ý gây thương tích, do đó, hành vi của Nguyễn Văn H không đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Đối với hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau, thách thức đánh nhau của Nguyễn Văn H, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên hành vi của Nguyễn Văn H chưa đủ yếu tố cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng. Đối với các hành vi vi phạm trên, Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, với số tiền tổng cộng 3.250.000đ (Ba triệu hai trăm năm mươi ngàn đồng) đối với Nguyễn Văn H về hành vi Xâm hại đến sức khỏe người khác và hành vi Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 5 và Điểm đ; Khoản 2; Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP.

Đi với hành vi của Ngô Anh S, Ngô Tuấn A, Vũ Văn A, Phan Văn Q, Nguyễn Di L; Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê xác định: Vào ngày 21/7/2018, các đối tượng trên có hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau qua lại, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm Gây rối trật tự công cộng nhưng hành vi của các đối tượng trên đã làm mất trật tự tại đường phố, khu dân cư là nơi công cộng. Do đó, Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Anh S, Ngô Tuấn A, Vũ Văn A, Phan Văn Q, Nguyễn Di L, bằng hình thức phạt tiền với số tiền 750.000đ (Bảy trăm năm mươi ngàn đồng)/ người về hành vi Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP.

Đi với hành vi của Nguyễn Văn S (Tên gọi khác là “Cóc): Vào ngày 21/7/2018, Nguyễn Văn S đã có hành vi dùng tay tát Vũ Văn A và hành vi tụ tập nhiều người gây mất trật tự tại nơi công cộng. Tuy nhiên, sau khi bị đánh, Vũ Văn A không đi điều trị tại Trung tâm y tế nào, không có giấy chứng nhận thương tích, không yêu cầu được đưa đi giám định thương tích nên hành vi của Nguyễn Văn S chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Đối với hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau, làm mất trật tự công cộng của Nguyễn Văn S, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên hành vi của Nguyễn Văn S chưa đủ yếu tố cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng. Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn S về hành vi Đánh nhau, với số tiền 750.000đ và Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, với số tiền 750.000đ, theo quy định tại Điểm a và Điểm đ, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP, ngày 12/11/2013, của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đi với hành vi của Ngô Anh T, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã tiến hành điều tra xác định: Vào ngày 21/7/2018, Ngô Anh T có hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau qua lại, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm Gây rối trật tự công cộng nhưng hành vi của Ngô Anh T là Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, đã vi phạm quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP, ngày 12/11/2013, của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay Ngô Anh T không có mặt tại địa phương nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê chưa thu thập đủ tài liệu để ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê sẽ tiếp tục thu thập tài liệu và xử lý sau theo quy định của pháp luật. Là phù hợp.

Về dân sự: Anh Hoàng Anh T không yêu cầu Nguyễn Văn H bồi thường dân sự.

Về vật chứng của vụ án:

+ 01 ( Một) xe ô tô BKS: 81C – 144.09 do Nguyễn Văn H điều khiển vào ngày 21/7/2018 là xe của bà Phạm Thị Hà N- sinh năm: 1967, trú tại thôn M, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai mua lại của ông Nguyễn Văn K- sinh năm 1977, trú tại thôn R, xã A, huyện C, tỉnh Gia Lai, có giấy mua bán xe, xe ô tô 81C – 144.09 có giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận bảo hiểm hợp lệ. Vào ngày 21/7/2018, anh Nguyễn Ngọc D- sinh năm 1991, trú tại thôn M, thị trấn C (là con rễ của bà Phạm Thị Hà N) đã cho Nguyễn Văn H thuê xe ô tô BKS: 81C – 144.09 để sử dụng vào mục đích cá nhân. Nguyễn Văn H đã có giấy phép lái xe hạng B2, khi cho Nguyễn Văn H thuê xe ô tô trên, anh D không biết Hà sử dụng xe ô tô trên vi phạm pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử lý đồ vật, tài liệu bằng hình thức trả xe ô tô BKS: 81C – 144.09 và các giấy tờ có liên quan cho chủ sở hữu hợp pháp là bà Phạm Thị Hà N, bà Nhi nhận lại tài sản.

+ Đối với 01 Giấy phép lái xe ô tô hạng B2, số: 640152780551, mang tên Nguyễn Văn H, đây là tài sản hợp pháp của bị can Nguyễn Văn H; Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử lý đồ vật, tài liệu bằng hình thức trả cho chủ sở hữu hợp pháp là bị can Nguyễn Văn H.

Ti Bản cáo trạng số 62/CT – VKS ngày 02/11/2018, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51; điểm n, khoản 1 Điều 52, Điều 38 của Bộ luật hình sự. Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn H từ 12 đến 18 tháng tù.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn H đồng ý với quan điểm của Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, thừa nhận hành vi phạm tội và có lời nói sau cùng xin Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo mức án thấp nhất theo đề nghị của Vị đại diện Viện kiểm sát để bị cáo sớm trở về với gia đình, nuôi 02 con còn nhỏ và mẹ già.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chư Sê, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê, Kiểm sát viên:

Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận.

Vào lúc 17 giờ, ngày 21/7/2018, khi nhận được tin báo về việc có hai nhóm thanh niên tụ tập chuẩn bị đánh nhau trước cổng quán Karaoke X- Music thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Công an thị trấn Chư Sê đã cử 03 đồng chí là Hoàng Anh T, Cao Đăng Đ, Phạm Đắc T đế hiện trường để làm nhiệm vụ kiểm soát tình hình an ninh trật tự. Khi anh T yêu cầu các đối tượng giải tán thì Nguyễn Văn H đã điều khiển xe ô tô BKS: 81C – 144.09 di chuyển, lúc đó anh Ngô Tuấn A đã có hành vi đứng trước đầu xe của H đang điều khiển cản trở, không cho H đi thì anh T đã ra hiệu cho H dừng xe lại, nhưng bị cáo không dừng lại mà tiếp tục có hành vi điều khiển xe ô tô di chuyển tông vào anh Hoàng Anh T, hậu quả làm cho anh T bị thương nhẹ. Hành vi của bị cáo xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước, của cán bộ, công chức và những người được giao nhiệm vụ, công vụ. Do đó có đủ cơ sở kết luận, hành vi của bị cáo Nguyễn Văn H đã phạm tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự như Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3]. Về nhân thân của bị cáo các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu: đã nhiều lần bị Tòa án nhân dân kết án và bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính cụ thể: tại Bản án số 77/HSST, ngày 27/12/2007 của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xử phạt 20 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản". Tại Bản án số 13/HSST ngày 15/3/2011, bị Tòa án nhân dân huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai xử phạt 05 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Ngày 05/11/2014, Nguyễn Văn H đã chấp hành xong hình phạt tù và đã được xóa án tích. Ngày 24/02/2018, Nguyễn Văn H bị Công an huyện Chư Sê ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với số tiền 2.500.000 đồng về hành vi "Cố ý gây thương tích". Tại Bản án số: 38/2018/HSST ngày 22/8/2018 của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê đã xử phạt Nguyễn Văn H 07 tháng tù giam về tội "Đánh bạc, bị cáo chưa đi chấp hành án.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo đã sử dụng xe ô tô làm phương tiện phạm tội, đây là phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người, do đó bị cáo phạm vào tính tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: sau khi phạm tội bị cáo đã ra đầu thú; sau khi phạm tội bị cáo đã cùng gia đình chăm sóc cho người bị hại trong thời gian người bị hại nằm điều trị tại bệnh viện, người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, có thái đội ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, được chính quyền địa phương xác nhận. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, sẽ được Hội đồng xét xử áp dụng để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự khi lượng hình đối với bị cáo.

[4]. Đối với các thương tích của anh Hoàng Anh T do bị Nguyễn Văn H dùng xe ô tô tông vào ngày 21/7/2018: Hiện nay, sau khi điều trị, các thương tích của Hoàng Anh T đã bình phục, anh Hoàng Anh T đã tự nguyện viết Đơn từ chối giám định thương tích và không yêu cầu Khởi tố vụ án để xử lý đối với Nguyễn Văn H về hành vi Cố ý gây thương tích, do đó, hành vi của Nguyễn Văn H không đủ yếu tố cấu thành tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".

[5]. Đối với hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau, thách thức đánh nhau của Nguyễn Văn H, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên hành vi của Nguyễn Văn H chưa đủ yếu tố cấu thành tội "Gây rối trật tự công cộng". Đối với các hành vi vi phạm trên, Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, với số tiền tổng cộng 3.250.000đ (Ba triệu hai trăm năm mươi ngàn đồng) đối với Nguyễn Văn H về hành vi Xâm hại đến sức khỏe người khác và hành vi Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 5 và Điểm đ; Khoản 2; Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP là phù hợp nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[6]. Đối với hành vi của Ngô Anh S, Ngô Tuấn A, Vũ Văn A, Phan Văn Q, Nguyễn Di L; Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê xác định: Vào ngày 21/7/2018, các đối tượng trên có hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau qua lại, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm Gây rối trật tự công cộng nhưng hành vi của các đối tượng trên đã làm mất trật tự tại đường phố, khu dân cư là nơi công cộng. Do đó, Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Anh S, Ngô Tuấn A, Vũ Văn A, Phan Văn Q, Nguyễn Di L, bằng hình thức phạt tiền với số tiền 750.000đ (Bảy trăm năm mươi ngàn đồng)/ người về hành vi Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP là phù hợp nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[7]. Đối với hành vi của Nguyễn Văn S (Tên gọi khác là “Cóc): Vào ngày 21/7/2018, Nguyễn Văn S đã có hành vi dùng tay tát Vũ Văn A và hành vi tụ tập nhiều người gây mất trật tự tại nơi công cộng. Tuy nhiên, sau khi bị đánh, Vũ Văn A không đi điều trị tại Trung tâm y tế nào, không có giấy chứng nhận thương tích, không yêu cầu được đưa đi giám định thương tích nên hành vi của Nguyễn Văn S chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Đối với hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau, làm mất trật tự công cộng của Nguyễn Văn S, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên hành vi của Nguyễn Văn S chưa đủ yếu tố cấu thành tội Gây rối trật tự công cộng. Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn S về hành vi Đánh nhau, với số tiền 750.000đ và Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, với số tiền 750.000đ, theo quy định tại Điểm a và Điểm đ, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP, ngày 12/11/2013, của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội là phù hợp nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[8]. Đối với hành vi của Ngô Anh T, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã tiến hành điều tra xác định: Vào ngày 21/7/2018, Ngô Anh T có hành vi tụ tập nhiều người cãi nhau qua lại, chưa gây hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm Gây rối trật tự công cộng nhưng hành vi của Ngô Anh T là Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng, đã vi phạm quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP, ngày 12/11/2013, của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội là phù hợp nên Hội đồng xét xử miễn xét.

Tuy nhiên, hiện nay Ngô Anh T không có mặt tại địa phương nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê chưa thu thập đủ tài liệu để ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê sẽ tiếp tục thu thập tài liệu và xử lý sau theo quy định của pháp luật là phù hợp nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[9]. Về dân sự: Anh Hoàng Anh T không yêu cầu Nguyễn Văn H bồi thường dân sự nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[10]. Về vật chứng của vụ án: 01 ( Một) xe ô tô BKS: 81C – 144.09 do Nguyễn Văn H điều khiển vào ngày 21/7/2018 là xe của bà Phạm Thị Hà N - sinh năm: 1967, trú tại thôn M, thị trấn C, huyện C, tỉnh Gia Lai mua lại của ông Nguyễn Văn K - sinh năm 1977, trú tại thôn R, xã A, huyện C, tỉnh Gia Lai, có giấy mua bán xe, xe ô tô 81C – 144.09 có giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận bảo hiểm hợp lệ. Vào ngày 21/7/2018, anh Nguyễn Ngọc D- sinh năm 1991, trú tại thôn M, thị trấn C (là con rễ của bà Phạm Thị Hà N) đã cho Nguyễn Văn H thuê xe ô tô BKS: 81C – 144.09 để sử dụng vào mục đích cá nhân. Nguyễn Văn H đã có giấy phép lái xe hạng B2, khi cho Nguyễn Văn H thuê xe ô tô trên, anh D không biết Hà sử dụng xe ô tô trên vi phạm pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử lý đồ vật, tài liệu bằng hình thức trả xe ô tô BKS: 81C – 144.09 và các giấy tờ có liên quan cho chủ sở hữu hợp pháp là bà Phạm Thị Hà N, bà N nhận lại tài sản do đó Hội đồng xét xử miễn xét.

[12]. Đối với 01 Giấy phép lái xe ô tô hạng B2, số: 640152780551, mang tên Nguyễn Văn H, đây là tài sản hợp pháp của bị can Nguyễn Văn H; Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra Quyết định xử lý đồ vật, tài liệu bằng hình thức trả cho chủ sở hữu hợp pháp là bị can Nguyễn Văn H, nên miễn xét.

[13] Về án phí: Buộc các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên xử: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

1. Áp dụng khoản 1 Điều 330; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm n, khoản 1 Điều 52; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn H 12 (mười hai) tháng tù.

2. Áp dụng Điều 56 của Bộ luật hình sự:

Tổng hợp với hình phạt 07 (bảy) tháng tù giam của Bản án số: 38/2018/HSST ngày 22/8/2018 của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê. Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung của cả hai bản án là 19 (mười chín) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 11 tháng 9 năm 2018, được trừ đi thời hạn tạm giam, tạm giữ (ngày 08/02/2018 đến ngày 18/5/2018).

3. Về trách nhiệm dân sự: Miễn xét.

4. Về vật chứng của vụ án: Miễn xét.

5. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí toà án: Xử buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung vào công quỹ Nhà nước.

6. Về quyền kháng cáo đối với bản án: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo; người bị hại có quyền kháng cáo bản án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm. Những người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

450
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án xx/2018/HSST ngày 27/11/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:xx/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chư Sê - Gia Lai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;