Bản án về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 64/2021/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ BÌNH MINH, TỈNH VĨNH LONG

BẢN ÁN 64/2021/HS-ST NGÀY 09/12/2021 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 09 tháng 12 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 57/2021/TLST-HS ngày 26 tháng 10 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 65/2021/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 11 năm 2021 đối với Bị cáo:

Nguyễn Văn T, sinh năm 1994 tại V, T; Nơi thường trú: Ấp Q, xã P, huyện V, tỉnh Đồng Tháp; nghề nghiệp: Công nhân; Trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn B và bà Võ Thị D; Có vợ, chưa có con; tiền án: Không; tiền sự: Không; nhân thân: Chưa có tiền án, tiền sự.

Bị cáo được tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: Bà Nguyễn Thị H, sinh năm: 1952 (Chết) Địa chỉ: Khóm B, phường Tuận, thị xã M, tỉnh Vĩnh Long.

Người đại diện hợp pháp của Bị hại:

vắng mặt.

1. Ông Nguyễn Văn N, sinh năm: 1957, có mặt

2. Ông Nguyễn Văn G, sinh năm: 1970, có mặt

Cùng địa chỉ: Khóm T, phường T, thị xã M, tỉnh Vĩnh Long.

3. Bà Nguyễn Thị H, sinh năm: 1956 Địa chỉ: Tổ 10, ấp H 1, xã T, thị xã M, tỉnh Vĩnh Long, có mặt.

4. Ông Nguyễn Đức Em, sinh năm: 1961 Địa chỉ: Tổ 06, khóm Q, thị trấn Q, huyện T, tỉnh Vĩnh Long, vắng mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

1. Ông Nguyễn Văn B, sinh năm: 1966 Địa chỉ: Ấp Tân Quí, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp,

2. Tổng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Phi nhân thọ C Địa chỉ: Lầu 6, số 46 – 48 – 50, đường T, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, vắng mặt.

- Người làm chứng: Chị Nguyễn Yến H, sinh năm: 1999 Địa chỉ: Ấp T, xã V, thành phố M, tỉnh Cà Mau, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 08 giờ 23 phút ngày 31/5/2021, Nguyễn Văn T điều khiển xe mô tô biển số 66L1 - 302.11 lưu thông trên quốc lộ 54 theo hướng từ thị xã Bình Minh - Trà Ôn. Khi chạy đến đoạn Km 51 + 800 thuộc khóm B, phường T, thị xã M, Vĩnh Long thì T bị côn trùng bay trúng vào lỗ tai phải của T làm T bị giật mình và không tập trung quan sát. T không cho xe dừng lại để đảm bảo an toàn mà tiếp tục điều khiển xe bằng một tay, còn một tay đập côn trùng trên lỗ tai phải. Do không tập trung quan sát nên T không phát hiện được bà Nguyễn Thị H đang đi bộ bên lề phải cùng chiều phía trước xe của T. Khi phát hiện bà H thì khoảng cách quá gần (T khai khoản 02m) nên không còn xử lý được, xe T va chạm vào người bà H từ phía sau gây tai nạn làm bà H, T và xe mô tô 66L1 - 302.11 ngã văng xuống lộ. Bà H bị thương nặng, được người dân xung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày bà H tử vong.

Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số 295/KLGĐ-PC09 ngày 03/6/2021 (việc khám nghiệm được tiến hành ngày 31/5/2021) thì nguyên nhân tử vong của bà Nguyễn Thị H là do: Chấn thương sọ não.

Quá trình điều tra đã xác định được nguyên nhân chính (nguyên nhân trực tiếp) dẫn đến vụ tai nạn là do Nguyễn Văn T điều khiển xe mô tô tham gia giao thông đường bộ nhưng có vi phạm “không chú ý quan sát” nên xe T điều khiển va chạm với bà H đang đi bộ bên lề phải cùng chiều phía trước xe của T. Hành vi của T đã vi phạm vào khoản 23 Điều 8 Luật giao thông đường bộ.

Tại bản Cáo trạng số: 60/CT-VKS.TXBM ngày 26/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bình Minh đã truy tố Bị cáo Nguyễn Văn T về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 1 Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tại phiên tòa sơ thẩm:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bình Minh giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, áp dụng điểm a khoản 1 Điều 260, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 54 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), xử phạt Bị cáo Nguyễn Văn T mức án từ 06 tháng đến 09 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự không đặt ra xem xét, dành cho ông Nguyễn Đức E một vụ kiện dân sự khi có yêu cầu.

Về xử lý vật chứng: Đối với 02 đĩa CD-R80 có chứa dữ liệu hình ảnh vụ tai nạn giao thông được trích xuất từ dữ liệu camera, cần lưu vào hồ sơ để làm chứng cứ.

- Bị cáo Nguyễn Văn T khai nhận Cáo trạng đã nêu đúng hành vi phạm tội của Bị cáo. Lời nói sau cùng, Bị cáo ăn năn hối cải, xin được hưởng án treo.

- Ông Nguyễn Văn G, bà Nguyễn Thị H, ông Nguyễn Văn N không yêu cầu Bị cáo bồi thường gì thêm, xin cho Bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa không rõ lý do. Xét thấy quá trình điều tra những người này đã có lời khai đầy đủ tại Cơ quan điều tra, sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến việc xét xử Bị cáo nên Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ theo Điều 292, Điều 293 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

[2] Lời khai của Bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với Sơ đồ và Biên bản khám nghiệm hiện trường, Bản kết luận giám định pháp y, Biên bản thu giữ vật chứng, Biên bản hỏi cung Bị can và Người làm chứng tại Cơ quan điều tra cùng các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ để xác định vào ngày 31/5/2021, Bị cáo Nguyễn Văn T điều khiển xe mô tô biển số 66L1-302.11 lưu thông trên quốc lộ 54 theo hướng từ thị xã Bình Minh – Trà Ôn. Khi đến đoạn Km 51 + 800 thuộc khóm B, phường T, thị xã M, do không chú ý quan sát nên Bị cáo đã để xe va chạm vào người bà Nguyễn Thị H đang đi bộ bên lề phải phía trước cùng chiều, vi phạm quy định tại khoản 23 Điều 18 của Luật giao thông đường bộ gây tai nạn làm bà H tử vong sau đó. Hành vi của Bị cáo Nguyễn Văn T đã phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hành vi phạm tội của Bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự an toàn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết một người. Bị cáo điều khiển xe mô tô nhưng không chú ý quan sát Bị hại đang đi bộ phía trước mới dẫn đến tai nạn.

Hiện nay, tai nạn giao thông là vấn nạn nhức nhối của xã hội, Nhà nước đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục qua nhiều năm, bằng nhiều hình thức, nhưng vẫn còn một bộ phận người dân có ý thức rất kém như Bị cáo, cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng mới đủ tác dụng giáo dục riêng đối với Bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

Tuy nhiên, Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tự nguyện bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của gia đình Bị hại, đại diện hợp pháp của Bị hại xin bãi nại cho Bị cáo nên giảm nhẹ theo quy định tại các điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đồng thời do Bị cáo có nơi thường trú ổn định, chấp hành tốt pháp luật nên không cần thiết phải cách ly Bị cáo ra khỏi xã hội và miễn hình phạt bổ sung cho Bị cáo.

[3] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và gia đình Bị hại đã thỏa thuận mức bồi thường tổng cộng các khoản là 69.000.000 đồng và Bị cáo đã khắc phục xong. Ông Nguyễn Văn G đại diện cho gia đình Bị hại không yêu cầu Bị cáo bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Đối với ông Nguyễn Đức E chưa làm việc được nên dành cho ông E một vụ kiện dân sự khác khi có yêu cầu.

Đối với chiếc xe mô tô biển số 66L1-302.11 của ông Nguyễn Văn B, do ông Bên không yêu cầu Bị cáo bồi thường nên không đặt ra xem xét.

Đối với việc xe mô tô biển số 66L1-302.11 có tham gia mua bảo hiểm của Công ty TNHH Bảo hiểm Phi Nhân Thọ C, phía ông Bên có ý kiến sẽ tự thỏa thuận với Công ty Bảo hiểm nên dành cho ông Nguyễn Văn B và Công ty Bảo hiểm một vụ kiện khác khi có yêu cầu.

[4] Về xử lý vật chứng: Không đặt ra xử lý.

[5] Về án phí: Buộc Bị cáo Nguyễn Văn T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố Bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 260, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Xử phạt:

Bị cáo Nguyễn Văn T 01 (Một) năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 (Hai) năm được tính từ ngày tuyên án sơ thẩm ngày 09/12/2021.

Giao Bị cáo Nguyễn Văn T cho Ủy ban nhân dân xã P, huyện V, tỉnh Đồng Tháp để giám sát, giáo dục.

Trong thời gian thử thách, nếu Bị cáo thay đổi nơi cư trú sẽ thực hiện theo Luật Thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, nếu Bị cáo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc Bị cáo phải chấp hành hình phạt tù của Bản án đã cho hưởng án treo.

2. Về trách nhiệm dân sự:

Người đại diện hợp pháp của Bị hại, ông Nguyễn Văn B không có yêu cầu nên không đặt ra xem xét.

Dành cho ông Nguyễn Đức E, ông Nguyễn Văn B và Công ty TNHH Bảo hiểm Phi Nhân Thọ C một vụ kiện dân sự khác khi có yêu cầu.

3. Về xử lý vật chứng: Không đặt ra xử lý.

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tỏa án.

Buộc Bị cáo Nguyễn Văn T nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự, thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Bị cáo, Người đại diện hợp pháp của Bị hại được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

216
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 64/2021/HS-ST

Số hiệu:64/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Bình Minh - Vĩnh Long
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/12/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;