Bản án về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 01/2022/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÁC ÁI, TỈNH NINH THUẬN

BẢN ÁN 01/2022/HS-ST NGÀY11/01/2022 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 11 tháng 01 năm 2022, tại Hội trường - Tòa án nhân dân huyện BA, tỉnh Ninh Thuận, Tòa án nhân dân huyện BA xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 12/2021/TLST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 15/2021/QĐXXST-HS ngày 29 tháng 12 năm 2021 đối với bị cáo:

Katơr B (Tên gọi khác: không), sinh ngày 01 tháng 7 năm 1998 tại tỉnh Ninh Thuận.

Nơi cư trú: Thôn SR, xã PC, huyện BA, tỉnh Ninh Thuận; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ học vấn: 04/12; dân tộc: Raglai; giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; con ông (Không rõ) và bà Katơr Thị L; vợ, con: Chưa có.

Bị cáo hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú và có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Lê Xuân L – Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Thuận (Có mặt).

Ngưi bị hại: Anh Patâu Axá Th , sinh ngày 03/6/2004 (Đã chết) Đại diện hợp pháp của người bị hại:

Bà Patâu Axá Thị Kh, sinh năm 1973 (Có mặt) Ông Chamaléa Ngh, sinh năm 1972 (Có mặt) Cùng trú tại: Thôn SK, xã PC, huyện BA, tỉnh Ninh Thuận (Bà Khoanh ủy quyền cho ông Nghiến tham gia phiên tòa, theo Văn bản ủy quyền ngày 14 tháng 4 năm 2021).

Người làm chứng:

Anh Cadá V, sinh năm 1992 Trú tại: Thôn SK, xã PC, huyện BA, tỉnh Ninh Thuận.

Anh Cadá T, sinh năm 1994 Anh Katơr S, sinh năm 1995 Anh Chamaléa Th, sinh năm 1992 Cùng trú tại: Thôn SR, xã PC, huyện BA, tỉnh Ninh Thuận. (Tất cả đều xin vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Bị cáo Katơr B không có Giấy phép lái xe hạng A1. Chiều ngày 05 tháng 4 năm 2021, Bị cáo điều khiển xe mô tô biển số 85G1-000.04 có dung tích xi-lanh 108cm3 đi từ nhà thuộc thôn SR, xã PC đến Trường phổ thông dân tộc nội trú Pinăng Tắc thuộc xã Phước Đại, huyện BA để đưa tiền cho em gái (Katơr Thị Tuyết) là đang học sinh của Trường này. Khoảng 18 giờ 30 phút, trên đường trở về nhà, khi đến đoạn đường thuộc thôn Tà Lú 2, xã Phước Đại, phát hiện phía trước cách khoảng 05m có anh Patâu Axá Th đang điều khiển xe mô tô biển số 60R1- 4843 lưu thông hướng ngược chiều đến. Thấy vậy, bị cáo điều khiển xe đi lấn sang phần đường bên trái để tránh thì hai xe va chạm vào nhau làm cho xe và người của anh Thận và bị cáo đều bị ngã xuống đường. Hậu quả, anh Thận chết khi được đưa đi cấp cứu, còn Bảo bị thương, hai xe mô tô 60R1-4843 và 85G1-000.04 bị hư hỏng.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 57/TT ngày 26/4/2021 của Trung tâm giám định Y khoa - Pháp y tỉnh Ninh Thuận kết luận: Anh Patâu Axá Th chết do chấn thương vỡ hộp sọ, tổn thương não.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện BA đã tạm giữ và trả lại cho bị cáo chiếc xe mô tô biển số 85G1-000.04, số máy: FMH- 00000256, số khung: PKAH-000256. Chiếc xe này, bị cáo mua của anh Katơr Khuấn, trú tại thôn Ha Lá Hạ, xã Phước Thắng, huyện BA vào năm 2013 nhưng chưa sang tên.

- Đối với chiếc xe mô tô biển số 60R1-4843, số khung, số máy không có trong hệ thống dữ liệu đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nên Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện BA đã chuyển cho Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện BA để giải quyết theo quy định.

Về trách nhiệm dân sự: Quá trình điều tra, bị cáo đã bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 2.000.000 đồng chi phí mai táng. Ông Chamaléa Ngh và bà Patâu Axá Thị Kh là đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu gì khác.

Tại phiên tòa, không ai có ý kiến hay khiếu nại gì về Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số: 57/TT ngày 26/4/2021 của Trung tâm giám định Y khoa - Pháp y tỉnh Ninh Thuận.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện BA vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Katơr B về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng: Điểm a khoản 2 Điều 260; các điểm b, s khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 54; Điều 65 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Katơr B từ 18 (Mười tám) tháng đến 21 (Hai mươi mốt) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 36 (Ba mươi sáu) tháng đến 42 (Bốn mươi hai) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (Ngày 11/01/2022).

Nhng người tham gia tố tụng không ai có ý kiến gì đối với Quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện BA.

Nhng người tham gia tố tụng khác không có ai tranh luận với Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện BA.

Người bào chữa cho bị cáo Katơr Bảo: Ông Lê Xuân L đồng ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện BA về việc truy tố bị cáo Katơr B về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, ngoài các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, s khoản 1, Điều 51 của Bộ luật Hình sự như ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa thì quá trình đều tra cũng như tại phiên tòa, ông Chamaléa Ngh và bà Patâu Axá Thị Kh là đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Ngoài ra, sau khi tai nạn xảy ra bị cáo cũng bị thương tích 50%. Hiện nay bị cáo không tự đi lại được và mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người phụ giúp. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại các điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54 và Điều 65 của Bộ luật hình sự cho bị cáo được hưởng án treo để có điều kiện chữa trị thương tích.

Bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra - Công an huyện BA, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện BA, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Khong 18 giờ 30 phút, sau khi đưa tiền cho em gái đang học tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Pinăng Tắc trên đường trở về nhà đến đoạn đường thuộc thôn Tà Lú 2, xã Phước Đại, phát hiện phía trước cách khoảng 05m có anh Patâu Axá Th đang điều khiển xe mô tô biển số 60R1- 4843 lưu thông hướng ngược chiều đến. Do chạy nhanh bị cáo không làm chủ tốc độ và lấn sang phần đường bên trái nên đã va chạm với xe mô tô do anh Thận điều khiển làm cho xe và người của anh Thận và bị cáo đều bị ngã xuống đường. Hậu quả, anh Thận chết do chấn thương vỡ hộp sọ, tổn thương não, lỗi để xảy ra tai nạn là do bị cáo gây ra.

Do vậy, Cáo trạng số: 11/CT-VKSBA-HS ngày 01/11/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện BA truy tố bị cáo Katơr B về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật hình sự là có căn cứ.

Hành vi phạm tội của bị cáo không những đã xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ mà hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ:

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã bồi thường số tiền 2.000.000 đồng theo yêu cầu của đại diện hợp pháp của người bị hại. Ngoài ra, ông Chamaléa Ngh là đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện BA đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện BA không đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ: Ông Chamaléa Ngh, bà Patâu Axá Thị Kh là đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo theo khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự là chưa phù hợp. Vì vậy, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, sau khi tai nạn xảy ra bị cáo cũng bị thương tích 50% (Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 109/TgT ngày 06/7/2021 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Ninh Thuận). Hiện nay bị cáo không tự đi lại được và mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người phụ giúp. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét, chiếu cố giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để có điều kiện chữa trị thương tích.

[4] Về trách nhiệm dân sự:

Quá trình điều tra, bị cáo đã bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 2.000.000 đồng mai táng phí. Ông Chamaléa Ngh và bà Patâu Axá Thị Kh là đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu gì khác nên không xét đến.

[5] Về xử lý vật chứng:

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện BA đã tạm giữ và trả lại cho bị cáo chiếc xe mô tô biển số 85G1-000.04, số máy: FMH- 00000256, số khung: PKAH-000256. Chiếc xe này năm 2013, bị cáo mua của anh Katơr Khuấn, trú tại thôn Ha Lá Hạ, xã Phước Thắng, huyện BA nhưng chưa sang tên là phù hợp.

- Đối với chiếc xe mô tô biển số 60R1-4843, số khung, số máy không có trong hệ thống dữ liệu đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển cho Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện BA để giải quyết theo quy định là có căn cứ.

[6] Về án phí: Bị cáo Katơr B là người đồng bào dân tộc thiểu số sống ở Xã PC, huyện BA là Xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Bị cáo có đơn xin miễn nộp tiền án phí. Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng xét xử miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Katơr B (Tên gọi khác: không) phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Áp dụng: Điểm a khoản 2 Điều 260; các điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54; Điều 65 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Katơr B 21 (Hai mươi mốt) tháng tù cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 42 (Bốn mươi hai) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (Ngày 11/01/2022).

Về án phí:

Áp dụng: Điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Về quyền kháng cáo: Án xử sơ thẩm công khai báo cho bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại có mặt được biết quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (Ngày 11/01/2022).

(Đã giải thích chế định án treo cho bị cáo Katơr Bảo) 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

154
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ số 01/2022/HS-ST

Số hiệu:01/2022/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bác ái - Ninh Thuận
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 11/01/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;