Bản án về tội trộm cắp tài sản số 79/2021/HSPT

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH VĨNH LONG

BẢN ÁN 79/2021/HSPT NGÀY 19/11/2021 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 19 tháng 11 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 125/2021/HSPT ngày 28/10/2021 đối với bị cáo Đặng Thế H. Do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 54/2021/HSST ngày 22/9/2021 của Tòa án nhân dân thành phố V.

Bị cáo có kháng cáo:

Bị cáo Đặng Thế H, sinh năm 1987; tại huyện H, tỉnh Vĩnh Long; Nơi cư trú: số nhà 298/B, ấp A, xã L, huyện H, tỉnh Vĩnh Long; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ văn hóa: 04/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đặng Văn T và bà Nguyễn Thị T; bị cáo chưa có vợ, con; Tiền án: 01 lần vào năm 2019, về hành vi trộm cắp tài sản, tiền sự: Không; Bị cáo tại ngoại, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đặng Thế H, sinh năm 1987 là đối tượng có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích. Vào khoảng 15 giờ, ngày 18/4/2021, Đặng Thế H điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát số 51K5- 8425 chạy vòng quanh khu vực địa bàn thành phố V để tìm tài sản lấy trộm bán lấy tiền mua ma túy sử dụng, khi H đi ngang bãi đất trống ngang nhà số 208/19, Khóm 3, Phường 9, thành phố V, khu đất này được bao lưới B40 xung quanh để làm bãi chứa dụng cụ của công trình xây dựng của ông Nguyễn Minh K và nơi này tại thời điểm đó không có người trông coi. H quan sát thấy vị trí lưới B40 bị xiêu quẹo nên trèo vào bên trong lấy cắp 12 bộ Chéo giàn giáo rồi trèo trở ra ngoài chất lên xe để chở đi, khi H đang lấy 04 cặp giàn giáo cuối thì ông K phát hiện nên đến rút chìa khóa xe của H, ông K hỏi sao lấy trộm đồ thì H không trả lời mà lên xe tính chạy đi nhưng không có chìa khóa nên đẩy xe chạy đi, nhưng bị ông K đạp ngã xe, lúc này H liền bỏ xe lại và chạy ra hướng đường P thuộc phường 9, thành phố V rồi xuống sông Cái Cam để tẩu thoát. Sau đó ông K báo cho Công an phường 9, thành phố V, khoảng 30 phút sau đó Công an phường 9, thành phố V đã tìm được H và H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Theo kết luận định giá tài sản số: 12/HĐĐG&TTHS, ngày 26/5/2021 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự kết luận: 12 cặp chéo giàn giáo có giá trị 1.128.000 đồng.

Đối với xe môtô biển kiểm soát số 51K5-8425 H khai mượn của anh Đặng Quốc T, sinh năm 1985; cư ngụ: Ấp A, xã L, huyện H, tỉnh Vĩnh Long để làm phương tiện đi lại, H khai anh T không biết H sử dụng xe vào mục đích trộm cắp tài sản, hiện nay anh T đi làm tại Thành phố Hồ Chí Minh nên không làm việc được, nên Cơ quan điều tra đã tách phần vật chứng là xe mô tô để điều tra, xác minh và xử lý sau.

Đối với bị hại Nguyễn Minh K đã được trao trả lại tài sản, nên không còn yêu cầu gì đối với bị cáo.

Tại bản án sơ thẩm số: 54/2021/HSST ngày 22/9/2021 của Tòa án nhân dân thành phố V đã quyết định tuyên bố bị cáo Đặng Thế H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Đặng Thế H 01 (một) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo chấp hành án Ngoài ra, án sơ thẩm còn quyết định về án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Ngày 30/9/2021, bị cáo Đặng Thế H có đơn kháng cáo với nội dung: xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo H thừa nhận hành vi phạm tội đúng như bản án sơ thẩm đã xét xử. Bị cáo xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo để bị cáo có điều kiện chăm sóc cho cha mẹ già, hiện nay hoàn cảnh gia đình bị cáo quá đơn chiết, khó khăn.

Kiểm sát viên nêu quan điểm giải quyết vụ án: sau khi phân tích hành vi phạm tội, nguyên nhân, hậu quả mà bị cáo đã gây ra; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Đề nghị áp dụng điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Đặng Thế H mức án 01 năm tù. Bị cáo H phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Lời nói sau cùng của các bị cáo: xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Sau khi xét xử sơ thẩm, trong hạn luật định bị cáo Đặng Thế H kháng cáo đối với bản án sơ thẩm xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo, nên được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo H giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Bị cáo thừa nhận vì muốn có tiền để mua ma túy sử dụng nên vào khoảng 15 giờ ngày 18/4/2021, bị cáo đã lén lút lấy trộm 12 cặp chéo giàn giáo (dụng cụ xây dựng công trình) của anh Nguyễn Minh K tại khu vực bài đất trống ở khóm 3, phường 9, thành phố V. Bị cáo bị anh K phát hiện và truy đuổi. Khi cơ quan điều tra mời H về làm việc thỉ H thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo thống giá trị tài sản H lấy trộm là 1.128.000đ. Bản thân bị cáo có 01 tiền án chưa được xóa án tích, vào ngày 11/7/2019 bị Tòa án nhân dân thành phố V xử phạt 01 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Trên cơ sở từ lời khai của bị cáo H tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan Điều tra, lời khai của bị hại, chứng cứ, tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án. Do đó, cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thế H phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm b khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[2] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, đồng thời ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bản thân bị cáo là thanh niên, có sức khỏe và nhận thức được hành vi trộm cắp tài sản là vi phạm pháp luật, nhưng vì động cơ vụ lợi cho bản thân dẫn đến việc bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo thể hiện sự xem thường tài sản của người khác và xem thường sự trừng phạt của pháp luật. Bị cáo đã bị xử phạt tù về hành vi trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích. Vì vậy, đối với bị cáo cần phải xử lý nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm về hành vi của bị cáo, nhằm giáo dục riêng bị cáo trở thành công dân hữu ích và phòng ngừa chung trong xã hội.

Xét án sơ thẩm khi quyết định hình phạt đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, mức án đối với bị cáo là không nặng, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Tại cấp phúc thẩm bị cáo không cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ nào mới nên xét thấy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của bị cáo là không có căn cứ để chấp nhận.

[3] Kiểm sát viên đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của bị cáo là có cơ sở để chấp nhận.

[4] Về án phí hình sự phúc thẩm: bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm

[5] Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355 và Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đặng Thế H. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số: 54/2021/HSST ngày 22/9/2021 của Tòa án nhân dân thành phố V Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 173; điểm h, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Đặng Thế H 01 (một) năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo tự nguyện chấp hành hình phạt hoặc từ ngày bắt bị cáo chấp hành hình phạt.

2. Về án phí: căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự, điểm b khoản 2 Điều 23 của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Đặng Thế H phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

296
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội trộm cắp tài sản số 79/2021/HSPT

Số hiệu:79/2021/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Vĩnh Long
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/11/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;