Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 82/2021/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THUẬN CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 82/2021/HSST NGÀY 07/07/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 07 tháng 7 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 78/2021/HSST, ngày 27-4-2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 73/2021/QĐXXST-HS, ngày 06-5-2021; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 86/2021/QĐXXST-HS, ngày 04-6-2021; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 124/2021/QĐXXST-HS, ngày 24-6-2021 đối với bị cáo:

Quàng Văn T; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1947; tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản B, xã BP, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La; trình độ học vấn: 4/12; nghề nghiệp: Trồng Trọt; dân tộc: Thái; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; con ông Quàng Văn S (đã chết) và bà Quàng Thị P (đã chết); bị cáo có vợ: Quàng Thị Ph, sinh năm: 1950 và 07 con, lớn nhất 50 tuổi, nhỏ nhất 40 tuổi; tiền sự: Không; tiền án: Không; nhân thân: Ngày 29-3-2007 bị Tòa án nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La xử phạt 24 (hai mươi bốn) tháng tù về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy; bị cáo bị bắt giam giữ kể từ ngày 22-01-2021, cho đến nay bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Quàng Thị Ph; sinh năm: 1950; địa chỉ: Bản B, xã BP, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 16 giờ, 20 phút, ngày 22-01-2021, tại khu vực Bản P, xã BP, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ công tác Công an xã BP, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La phát hiện và bắt quả tang: Quàng Văn T có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ vật chứng gồm:

- 01 mảnh nilon màu hồng, bên trong chứa một ít bột cục màu trắng nghi là Heroine (Quàng Văn T khai là Heroine), có khối lượng 0,05 gam, trích rút toàn bộ 0,05 gam ký hiệu T1 làm mẫu vật gửi giám định chất ma túy và 01 viên nén hình trụ tròn màu hồng nghi là ma túy tổng hợp. (Quàng Văn T khai là ma túy tổng hợp), có khối lượng 0,09 gam, trích rút toàn bộ 0,09 gam ký hiệu T2 làm mẫu vật gửi giám định chất ma túy.

- Một bao thuốc là Thăng Long, màu vàng, bên trong có hai điếu thuốc lá.

- Một chiếc mô tô nhãn hiệu ESPERO màu xanh bạc, mang BKS 26 AA- 09058, số khung B4PEJA426479, số máy: 39FMB3426479, xe đã qua sử dụng cũ.

Kết luận giám định số: 399/KL, ngày 25-01-2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La: “Mẫu gửi giám định ký hiệu T1 là ma túy, loại Heroine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,05 gam. Mẫu gửi giám định ký hiệu T2 là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,09 gam ma túy. Tổng khối lượng ma túy thu giữ là 0,05 gam, loại Heroine và 0,09 gam loại Methamphetamine”. (Hoàn lại đối tượng giám định: Chất bột màu hồng thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu T2 không sử dụng đến trong quá trình giám định, có khối lượng 0,05 gam. Đối với mẫu T1 đã sử dụng hết trong quá trình giám định).

Tại cơ quan điều tra bị cáo Quàng Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như sau:

Khoảng 16 giờ ngày 22-01-2021, Quàng Văn T một mình điều khiển xe mô tô BKS: 26AA-09058 đi từ nhà đến bản BC, xã BP, huyện Thuận Châu để tìm mua ma túy về sử dụng. Đến nơi, Quàng Văn T gặp một thanh niên dân tộc Thái (không biết tên và địa chỉ cụ thể ở đâu) nhìn giống người nghiện đang đứng bên đường, dừng xe hỏi và mua được 01 (một) gói nilon màu hồng bên trong có 01 (một) viên hồng phiến và một ít Heroine với giá 100.000đ. Sau khi mua được ma túy, Quàng Văn T bỏ gói ma túy vào bên trong bao thuốc lá Thăng Long bên trong có 02 điếu thuốc lá rồi để bao thuốc lá có chứa ma túy vào bên trong túi áo khoác phía trong bên trái đang mặc.

Quàng Văn T điều khiển xe mô tô đi một mình đi về hướng Quốc lộ 6A để tìm nơi sử dụng. Khi đến khu vực bản Phặng, xã BP, huyện Thuận Châu thì gặp tổ công tác Công an xã BP, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La yêu cầu kiểm tra ma túy. Quá trình kiểm tra phát hiện và bắt quả tang Quàng Văn T về hành vi: Tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ vật chứng như đã nêu trên.

Bản cáo trạng số: 57/CT-VKS, ngày 26-4-2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La truy tố bị cáo Quàng Văn T về tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La trong phần tranh luận vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Quàng Văn T về điểm, điều, khoản và tội danh trên.

Đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Quàng Văn T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s, điểm o, điểm x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Quàng Văn T mức án từ 15 tháng đến 20 tháng tù.

Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Quàng Văn T.

Về vật chứng: Áp dụng điểm a, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự và điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 0,05 gam ma túy, loại Methamphetamine + 01mảnh nilon mầu hồng + 01 vỏ bao thuốc là Thăng Long màu vàng đã bóc dở, bên trong có hai điếu thuốc lá + một vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu.

Miễn toàn bộ án phí Hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Ý kiến của bị cáo Quàng Văn T: Nhất trí như bản luận tội của Viện kiểm sát, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ý kiến của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La trả lại chiếc xe máy Công an thu giữ. Không có ý kiến gì thêm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều là hợp pháp.

[2]. Ngày 22-01-2021, Quàng Văn T đã có hành vi cất giữ trái phép 0,05 gam ma túy, loại Heroine và 0,09 gam ma túy, loại Methamphetamine. Tổng khối lượng hai chất ma túy là 0,14 gam. Mục đích cất giữ để sử dụng cho bản thân.

Lời khai nhận tội của bị cáo Quàng Văn T tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang và các tài liệu khác có trong hồ sơ.

Trên cơ sở đó có đầy đủ điều kiện, đủ căn cứ kết luận bị cáo Quàng Văn Tphạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý, quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo Quàng Văn T mục đích tàng trữ để sử dụng cho bản thân, khối lượng ma túy không lớn, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, làm lây lan phát sinh các tệ nạn ma tuý và những tệ nạn xã hội khác là nguy hiểm cho xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng. Do vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên khi áp dụng hình phạt cần cân nhắc về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo Quàng Văn T thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; khi phạm tội bị cáo trên 70 tuổi, bị cáo là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, do đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là 03 tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo được quy định tại điểm s, điểm o, điểm x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về nhân thân: Bị cáo có tiền án, tuy đã được đương nhiên xóa án tích, là nhân thân xấu.

Cần lên một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, đảm bảo tính chất nghiêm minh của pháp luật. Cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người làm ăn lương thiện có ích cho xã hội.

Bị cáo Quàng Văn T đang bị tạm giam, tiếp tục tạm giam bị cáo trong hạn 45 ngày kể từ ngày tuyên án. Căn cứ khoản 1, khoản 3 Điều 329 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có tài sản, không có thu nhập. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

Về nguồn gốc số ma túy, Quàng Văn T khai mua của người thanh niên dân tộc Thái, tại bản BC, xã BP, huyện Thuận Châu với giá 100.000đ vào ngày 22-01-2021, Quàng Văn T không biết tên và địa chỉ cụ thể của người thanh niên này ở đâu nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

Đối với một chiếc mô tô nhãn hiệu ESPERO màu xanh bạc, mang BKS 26 AA-09058, số khung B4PEJA426479, số máy: 39FMB3426479, xe đã qua sử dụng cũ bị cáo dùng vào việc phạm tội. Quá trình điều tra xác định chiếc xe máy trên là tài sản chung của bị cáo và bà Quàng Thị Ph (vợ bị cáo). Ngày 20-4-2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã trả lại chiếc xe trên cho bà Quàng Thị Ph là có căn cứ, cần chấp nhận.

[3]. Về vật chứng vụ án:

Đối với 0,05 gam ma túy loại Methamphetamine thu giữ của bị cáo còn lại sau khi trích rút gửi giám định, là hàng Quốc cấm, Nhà nước cấm lưu hành cần tuyên tịch thu tiêu hủy. Đối với 01 mảnh nilon màu hồng + 01 vỏ phong bì đã bóc mở niêm phong vật chứng ban đầu và một vỏ bao thuốc là Thăng Long màu vàng đã bóc dở, bên trong có hai điếu thuốc lá. Xét không còn giá trị sử dụng cần tuyên tịch thu tiêu hủy. Căn cứ điểm a, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[4]. Về án phí: Gia đình bị cáo Quàng Văn T có giấy chứng nhận hộ nghèo; bị cáo là người cao tuổi, miễn toàn bộ án phí Hình sợ sơ thẩm cho bị cáo. Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14; ngày 30- 12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

[5]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh và hình phạt: Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s, điểm o, điểm x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Tuyên bố bị cáo Quàng Văn T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Xử phạt bị cáo Quàng Văn T 14 (mười bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam giữ (ngày 22-01-2021).

2. Về vật chứng: Căn cứ điểm a, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tiêu hủy:

+ Một phong bì niêm phong có viền màu xanh đỏ, mặt trước ghi: “Vật chứng nhập kho vụ Quàng Văn Thặt - Tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt ngày 22/01/2021”. Mặt sau phong bì, dán giấy niêm phong của Công an tỉnh Sơn La số: 023898 đè lên các mép dán của phong bì, trên giấy niêm phong có đầy đủ chữ ký, họ tên của các thành phần tham gia niêm phong, người bị bắt và 02 hình dấu đỏ của cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu, bên trong có: Một mảnh nilon màu hồng

+ Một vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu.

+ Một phong bì niêm phong, mặt trước ghi: Vật chứng vụ: Quàng Văn Thặt - Tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra ngày 22/01/2021. Gồm có: 01 phong bì niêm phong mẫu gửi giám định đã bóc mở

+ 01 (một) túi nilon màu trắng chứa chất bột màu hồng thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu T2, có khối lượng 0,05 gam. Mặt sau dán giấy niêm phong Công an tỉnh Sơn La có số seri 051925 đè lên các mép dán của phong bì, trên giấy niêm phong có 03 dòng chữ ký kèm 03 dòng họ tên và 02 hình dấu đỏ của phòng KTHS Công an tỉnh Sơn La.

+ Một vỏ bao thuốc là Thăng Long màu vàng đã bóc dở, bên trong có hai điếu thuốc lá.

Theo biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản ngày 26 tháng 4 năm 2021 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).

Chấp nhận Viện kiểm sát nhân dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Quàng Thị Ph: Một chiếc mô tô nhãn hiệu ESPERO màu xanh bạc, mang BKS 26 AA-09058, số khung B4PEJA426479, số máy: 39FMB3426479, xe đã qua sử dụng cũ.

3.Về Án phí: Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14; Ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Miễm toàn bộ án phí Hình sự sơ thẩm cho bị cáo Quàng Văn T.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự: Bị cáo Quàng Văn T được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Quàng Thị Ph được quyền kháng cáo bản án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

130
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 82/2021/HSST

Số hiệu:82/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thuận Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/07/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký


  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;