Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 81/2021/HSST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 81/2021/HSST NGÀY 17/09/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 9 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 83/2021/HSST, ngày 10 tháng 8 năm 2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 84/2021/QĐXXST –HS, ngày 6 tháng 9 năm 2021 đối với bị cáo:

Lò Văn Th - Tên gọi khác: không; Sinh năm:1988; sinh tại: xã M, huyện M, tỉnh Lai Châu. Nơi thường trú: Bản M, xã M, huyện M, tỉnh Lai Châu; Nghề nghiệp: trồng trọt; Đoàn, Đảng: không; Trình độ học vấn: 11/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam. Con ông: Lò Văn L - Sinh năm 1960; Con bà: Lò Thị N - đã chết; Bị cáo có vợ là: Tòng Thị Huyền Tr - sinh năm 1990; bị cáo có 02 con, con lớn nhất sinh năm 2013, con nhỏ nhất sinh năm 2016; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 20/4/2021 đến ngày 29/4/2021, được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú - Có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền nghĩa vụ liên quan: Anh Lò Văn Th - Sinh năm: 1986; trú tại bản M, xã M, huyện M, tỉnh Lai Châu - Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 16/4/2021, Lò Văn Th, mượn xe Mô tô BKS 25M1 - 10423 của anh trai Thạo, là Lò Văn Th, với mục đích đi đến Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu với mục đích đi thăm bạn gái, Th chơi nhà bạn gái đến ngày 20/4/2021, Th đi về nhà, đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Th đi đến bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Th gặp một người đàn ông dân tộc Mông đang đi bộ một mình. Do muốn có ma túy để sử dụng, nên Th đã hỏi mua Heroine và ma túy tổng hợp (Methamphetamine) với người đàn ông này. Qua trao đổi, Th đã mua được của người đàn ông này 01 gói Heroine được gói bằng mảnh ni lon màu hồng và 17 viên nén màu hồng, được gói trong ba lớp ni lon màu hồng, với số tiền là 500.000 đồng. Mua được ma túy, Th cầm trên tay trái, tiếp tục điều khiển xe Mô tô đi về nhà, khi Th đi đến km 289, Quốc lộ 4H, thuộc địa phận bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì bị tổ công tác Công an huyện Mường Tè đang làm nhiệm vụ phát hiện và thu giữ trên tay trái của Th 01 gói được gói bằng mảnh ni lon màu hồng, bên trong có chứa 02 gói, trong đó 01 gói chứa chất bột khô, vón cục, màu trắng, 01 gói có chứa 17 viên nén màu hồng, được gói trong mảnh ni lon màu hồng, theo lời khai của Thạo đây là ma túy của Th mua về để sử dụng.

Qua xác định khối lượng và giám định chất ma túy, đã xác định 01 gói chất bột khô, vón cục, màu trắng thu giữ của Lò Văn Th có khối lượng là 1,34 gam và 17 viên nén màu hồng có tổng khối lượng là 1,64 gam. Tại bản Kết luận giám định số: 306/GĐ–KTHS, ngày 26/4/2021 của hòng k thuật hình sự, Công an tỉnh Lai Châu, kết luận, mẫu bột khô, vón cục, màu trắng (ký hiệu gói 1) thu giữ của Lò Văn Th gửi đến giám định là ma túy, loại Heroine; 17 viên nén, màu hồng (ký hiệu gói 2) thu giữ của Lò Văn Th gửi đến giám định là ma túy, loại Methamphetamine.

Tại Cáo trạng số: 53/CT- VKS– MT, ngày 10 tháng 8 năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè đã truy tố bị cáo Lò Văn Th về tội " Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm i, khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lò Văn Th phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 38, Điều 50; điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 BLHS. Xử phạt bị cáo Lò Văn Th từ 02 năm 06 tháng tù đến 03 năm tù.

Về hình phạt bổ sung đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, vì bị cáo là người nghiện, không có điều kiện thi hành.

Về vật chứng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 BLHS, điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015. Tịch thu tiêu hủy gồm: 0,91gam Heroine còn lại sau giám định và 05 mảnh ni lon còn lại sau khi cân xác định trọng lượng vật chứng.

Về án phí hình sự sơ thẩm: buộc bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Tại phiên tòa bị cáo Lò Văn Th khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố, lời khai của bị cáo là thống nhất, phù hợp với các lời khai tại cơ quan Điều tra; bị cáo nhất trí luận tội và đề nghị của kiểm sát viên, không có ý kiến tranh luận, không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Điều tra Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra, truy tố, trong quá trình thực hiện đã tuân thủ đúng theo quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[ 2 ] Về hành vi phạm tội của bị cáo thấy rằng: Do muốn có ma túy để sử dụng, vào khoảng 15 giờ ngày 20/4/2021, tại khu vực bản a Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Lò Văn Th đã gặp và mua được của một người đàn ông dân tộc Mông 01 gói Heroine và 17 viên Methamphetamine với số tiền 500.000 đồng. Mua được ma túy, Th cầm trên tay trái, rồi điều khiển xe Mô tô đi về nhà, khi Th đi đến khu vực bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì bị tổ công tác Công an huyện Mường Tè, phát hiện, thu giữ bên tay trái của Lò Văn Th 01 gói Heroine có khối lượng 1,34 gam và 17 viên Methamphetamine có tổng khối lượng 1,64 gam.

Như vậy khẳng định, hành vi mua 1,34 gam Heroine và 1,64 Methaphetamine của Th, nhằm mục đích tàng trữ để sử dụng, đã phạm vào tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do vậy, Cáo trạng số 53/CT - VKS - MT, ngày 10 tháng 8 năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Tè truy tố đối với Lò Văn Th về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[ 3 ] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rõ việc mua Heroine và Methamphetamine, tàng trữ để sử dụng là vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện chất ma túy, nên bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm phạm vào chính sách độc quyền về quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

[ 4 ] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân, bị cáo Lò Văn Th có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo là người nghiện chất ma túy, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS cần được xem xét áp dụng cho bị cáo; bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, hiểu biết pháp luật còn có phần hạn chế nhất định, đây là các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS cần được áp dụng cho bị cáo.

[ 5 ] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và tại phiên tòa, xét thấy, bị cáo Lò Văn Th là người nghiện chất ma túy, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện thi hành, Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Trong vụ án này, theo lời khai của Lò Văn Th, số Heroine và Methamphetamine có được là do Th mua của một người đàn ông dân tộc Mông tại khu vực bản a Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, nhưng Th không biết rõ lai lịch của người này, nên không có cơ sở để điều tra xử lý được đối với người này. Đối với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Lò Văn Th là người cho Th mượn xe mô tô để đi chơi, khi Th dùng làm phương tiện để đi mua ma túy, Thề hoàn toàn không biết, nên không xử lý trách nhiệm đối với Lò Văn Th là phù hợp quy định pháp luật.

[ 6 ] Về vật chứng: Đối với những vật chứng thu giữ còn lại gồm: 0,91 gam Heroine còn lại sau giám định và 05 mảnh ni lon còn lại sau khi cân xác định khối lượng vật chứng, đây là chất cấm lưu hành và công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội cần phải tịch thu tiêu hủy.

[ 7 ] Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí. Buộc bị cáo Lò Văn Th phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên là có căn cứ, Hội đồng xét xử cần phải chấp nhận.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 50 BLHS; điểm a, điểm c khoản 1 Điều 47 BLHS và điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136; Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV quy định về án phí, lệ phí.

1. Tuyên bố bị cáo Lò Văn Th phạm tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy". Xử phạt bị cáo Lò Văn Th 02 năm năm 08 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bị cáo đi thi hành, khấu trừ thời gian tạm giữ là 09 ngày, kể từ 17 giờ 50 phút ngày 20/4/2021 đến 17 giờ 50 phút ngày 29/4/2021.

2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy gồm 0,91 gam Heroine còn lại sau giám định và 05 mảnh ni lon màu hồng còn lại sau khi cân xác định khối lượng vật chứng. Toàn bộ vật chứng trên hiện đang được thu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường tè, tỉnh Lai Châu, theo biên bản giao nhận vật chứng số 71, ngày 10/8/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

3. Về án phí: Buộc bị cáo Lò Văn Th phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai, có mặt bị cáo, vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày từ ngày tuyên án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày từ ngày lên Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu để xem xét theo thủ tục phúc thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

375
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 81/2021/HSST

Số hiệu:81/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/09/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;