Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2022/HSST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ CHÂU, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 54/2022/HSST NGÀY 30/06/2022 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30/6/2022, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 52/2022/TLST-HS ngày 09 tháng 6 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 65/2022/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 6 năm 2022 đối với bị cáo:

Nguyễn Thanh Ph, tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1965 tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: Xóm HT, xã TH, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: Lớp 10/10; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Như Tr và bà Nguyễn Thị V (Đều đã chết); Có vợ là Nguyễn Thị M và có 02 người con; Tiền án:

Năm 2016, bị Tòa án nhân dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An xử phạt 07 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt vào ngày 30/4/2021; Tiền sự: Chưa có; Nhân thân: Năm 2001, bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” - Năm 2006, bị Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xử phạt 03 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Bị tạm giữ từ ngày 11/3/2022 và tạm giam từ ngày 20/3/2022 cho đến nay; Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do là người nghiện ma túy nên vào ngày 11/3/2022, Nguyễn Thanh Ph điều khiển xe máy đi từ nhà lên địa bàn huyện Quỳ Châu để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại khu vực khối Tân Hương, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu thì Ph gặp và hỏi mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy với giá 1.000.000đ. Sau khi mua được thì Ph cầm gói ma túy trên tay trái rồi điều khiển xe máy đi về huyện Quỳ Hợp. Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, khi Phong đi về đến khu vực dốc Kẻ Lè, thuộc xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu thì bị tổ công tác Đội cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Nghệ An đang làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Do lo sợ nên Ph đã thả gói ma túy cầm trên bàn tay trái xuống đường nhưng bị tổ công tác phát hiện. Quá trình kiểm tra phát hiện 01 gói được bọc bằng bao ni lon màu vàng bên trong có 02 gói nhỏ chứa chất rắn màu trắng. Tổ công tác đã lập biên bản phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và thu giữ 01 chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA Wave Alpha, BKS 37F1-590.06. Tổ công tác đã chuyển đối tượng cùng tang vật cho cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu giải quyết theo thẩm quyền. Tại cơ quan điều tra, Ph khai nhận gói ma túy bị thu giữ là Ph mua về với mục đích để sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số 358/KL-PC09(Đ2-MT) ngày 18/3/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Hai mẫu chất rắn màu trắng (Ký hiệu M1, M2) thu giữ của Nguyễn Thanh Ph gửi tới giám định đều là ma túy (Heroin), có tổng khối lượng là 1,84g.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu không xác định được nhân thân, lai lịch của người đàn ông bán ma túy cho Nguyễn Thanh Ph nên không có cơ sở để xử lý.

Quá trình điều tra đã xác định chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA Wave Alpha, BKS 37F1-590.06 là tài sản hợp pháp của anh Đậu Ngọc Th (Sinh năm 1972, trú tại xóm 3, xã DQ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Chiếc xe này anh Th trình bày là đã bị kẻ gian lấy trộm vào thời điểm năm 2014 tại địa bàn huyện Diễn Châu. Cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu đã có văn bản đề nghị cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu chuyển chiếc xe này cho cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu để phục vụ công tác điều tra. Ngày 24/5/2022, cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu đã chuyển chiếc xe này cho cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu.

Cáo trạng số 56/CT-VKS-HS ngày 08/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu đã quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Thanh Ph về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện VKS thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh và điều luật như nội dung Cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 - khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 BLHS. Xử phạt Nguyễn Thanh Ph từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo. Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại cùng vỏ bao niêm phong ma túy và buộc bị cáo phải chịu án phí HSST.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung truy tố của Cáo trạng và không có ý kiến gì trong phần tranh luận. Bị cáo đề nghị Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện trong giai đoạn điều tra và truy tố đều hợp pháp.

[2] Về nội dung:

[2.1] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như sau: Vào ngày 11/3/2022, tại khu vực khối Tân Hương, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu thì bị cáo gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 02 gói Heroin với giá 1.000.000đ. Sau khi mua được Heroin thì bị cáo cầm trên tay và điều khiển xe máy đi về nhà. Khi đi đến khu vực dốc Kẻ Lè thuộc xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu thì bị tổ công tác Đội cảnh sát giao thông số 1 - Phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra hành chính, phát hiện bắt quả tang thu giữ gói ma túy và 01 chiếc xe máy. Số Heroin bị cáo tàng trữ để sử dụng có tổng khối lượng 1,84g.

Thấy rằng lời khai của bị cáo tại phiên tòa và trong quá trình điều tra là thống nhất với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án đã được xem xét, thẩm tra tại phiên tòa. Bị cáo đã có hành vi tàng trữ 1,84g ma túy với mục đích để sử dụng. Vì vậy, bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS đúng như nội dung truy tố của Cáo trạng.

[2.2] Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Bị cáo có đủ nhận thức để biết rằng các loại ma túy nói chung và Heroin nói riêng là chất gây nghiện được Nhà nước thống nhất quản lý, nghiêm cấm hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo là người nghiện ma túy nhưng bị cáo không thật sự có ý thức cai nghiện để từ bỏ ma túy mà còn tìm mua ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện. Bản thân bị cáo vào năm 2016 đã bị xử phạt 07 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong hình phạt vào ngày 30/4/2021. Tính đến lần phạm tội trong vụ án này thì bị cáo chưa được xóa án tích. Do đó, bị cáo có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Tái phạm” theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS. Ngoài ra, bị cáo là người có nhân thân xấu, đã từng bị Tòa án các cấp xử phạt tù nhiều lần về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy. Vì vậy, cần phải xử phạt nghiêm và lên cho bị cáo một mức hình phạt tương xứng nhằm răn đe, cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Bố đẻ của bị cáo (Ông Nguyễn Như Tr) tham gia cách mạng và được tặng thưởng Huân chương kháng chiến. Đó là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 - khoản 2 Điều 51 BLHS để xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo khi lượng hình.

[2.3] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo điều kiện kinh tế khó khăn và không có tài sản. Do đó không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[2.4] Về xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu đã thu giữ của các bị cáo 1,84g Heroin. Đã trích gửi giám định 0,46g, còn lại 1,38g cùng vỏ bao niêm phong vật chứng, cần tịch thu tiêu hủy.

[3] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 - khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt Nguyễn Thanh Ph 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 11/3/2022.

- Căn cứ điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 1,38g Heroin cùng vỏ bao niêm phong vật chứng. (Tất cả có đặc điểm như mô tả trong Biên bản giao, nhận vật chứng được lập vào hồi 15 giờ 20 phút ngày 09/6/2022 giữa Cơ quan điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Quỳ Châu).

- Căn cứ Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Buộc Nguyễn Thanh Ph phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

- Bị cáo được quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

92
Bản án/Nghị quyết được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Nghị quyết đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2022/HSST

Số hiệu:54/2022/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Châu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/06/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Nghị quyết Sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Nghị quyết Liên quan đến cùng nội dung
Bản án/Nghị quyết Phúc thẩm
Vui lòng Đăng nhập để có thể tải về
Đăng nhập
Đăng ký  • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286 (6 lines)
    E-mail: info@lawnet.vn
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: (028) 7302 2286
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;